CSGT sắp dừng xe bất chợt, cần mang theo giấy tờ gì để không bị phạt?

CSGT sắp dừng xe bất chợt, cần mang theo giấy tờ gì để không bị phạt?

Như nhiều anh em đã biết, theo kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ của Cục CSGT (Bộ Công an), từ hôm nay 15/5 đến ngày 14/6, lực lượng CSGT trên toàn quốc sẽ ra quân tổng kiểm soát xử lý vi phạm.

Cụ thể ra sao?

CSGT toàn quốc sẽ bố trí lực lượng, phương tiện kiểm soát các loại phương tiện giao thông đường bộ, tập trung vào phương tiện kinh doanh vận tải hành khách, xe container, ôtô con và xe máy.

Việc được dừng tất cả các xe được căn cứ vào Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông, được ban hành vào năm 2016.

Chi tiết hơn thì CSGT sẽ thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát được dừng xe để kiểm soát trong 5 trường hợp, trong đó có thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục CSGT hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên.

Điều này đồng nghĩa với việc anh em mình có thể bị "thăm hỏi" bất cứ lúc nào khi lưu thông trên đường, bất kể có vi phạm luật giao thông hay không. Thay vì cong môi lên cãi lại mấy bác cảnh sát, anh em nên chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ dưới đây thì tốt hơn.

Cần mang theo những giấy tờ nào?

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008, người lái xe khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải mang theo những giấy tờ sau

  • Đăng ký xe.
  • Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển, còn thời hạn.
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Riêng đối với xe ô tô và rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô tham gia giao thông đường bộ phải mang theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Nếu lỡ không mang theo, thì mức phạt thế nào?

Để anh em dễ dàng hình dung thì tôi sẽ thống kê các mức phạt trong bảng bên dưới.

Ngoài bị phạt tiền, một số lỗi như không có đăng ký xe, không có tem kiểm định… sẽ bị tạm giữ phương tiện.

Đối với mấy anh em mua xe trả góp hoặc vì lý do gì đó mà giấy đăng ký xe bị ngân hàng giữ thì người anh em có thể sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bản chính Giấy đăng ký xe để xuất trình với các anh công an.

Anh em nào còn lăn tăn vấn đề này thì dây là quy định mới của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, tạo điều kiện cho người tham gia giao thông không bị xử phạt trong trường hợp không xuất trình được đăng ký xe do xe được mua trả góp hoặc đem thế chấp tại các tổ chức tín dụng.

Tuy nhiên, với trường hợp chỉ xuất trình được bản sao đăng ký xe mà không có bản gốc Giấy biên nhận còn hiệu lực của tổ chức tín dụng vẫn bị xử phạt lỗi không mang theo Giấy đăng ký xe với mức phạt từ 100.000 đến 400.000 đồng. Cũng không nhẹ đâu anh em

Bước cuối cùng, sắp xếp lại cái bóp, chuẩn bị hết những giấy tờ cần thiết và cứ hiên ngang đi ra đường thôi.

Tổng hợp từ Internet

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê