Xe điện có thể lội qua nước nhưng đừng lạm dụng

Xe điện có thể lội qua nước nhưng đừng lạm dụng

Gần đây hình ảnh những chiếc ô tô điện di chuyển qua đường ngập nước một cách dễ dàng đã khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ, trong khi nhiều chiếc ô tô có động cơ đốt trong đều bị tắt máy chờ xe cứu hộ.

Với ô tô có động cơ đốt trong, rất nhiều chi tiết không thể làm kín, đặc biệt là cổ gió và ống xả, chỉ cần nước đi vào bên trong thì lập tức động cơ có thể ngừng hoạt động, nhiều chi tiết như thanh truyền, piston, xupap có thể bị biến dạng hoặc gãy. Anh em sẽ phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để sửa chữa.

xe dien co the loi qua nuoc nhung dung lam dung 2

Chính vì vậy, khả năng lội nước của xe chạy xăng dầu là khá kém, trừ trường hợp độ thêm cổ gió trên cao và được làm kín các kẽ hở để ngăn nước vào động cơ thì may ra xe mới có thể vượt qua những đoạn đường ngập nước cao.

Ngược lại, ô tô điện sử dụng những bộ phận đơn giản hơn với mô tơ và bộ pin, chúng đều được làm kín để tránh bị ảnh hưởng bởi nước.

Thực tế, đa số các mẫu ô tô điện trên Thế Giới đều có khả năng chống nước xâm nhập vào hệ thống, chúng được sắp xếp theo tiêu chuẩn IP (Ingress Protection) có nghĩa là khả năng bảo vệ khỏi bụi và nước.

xe dien co the loi qua nuoc nhung dung lam dung 3

Hiện nay tiêu chuẩn chống nước được nhiều nhà sản xuất xe hướng đến là từ IP65 - IP67, chỉ số càng cao thì khả năng chống bụi nước càng tốt.

Ở mức tiêu chuẩn IP65 xe có khả năng bảo vệ được hệ thống khỏi tia nước phun trực tiếp ở áp suất thấp (vòi nước đường kính 6,3 mm) từ bất cứ góc độ nào. Với IP66 mức bảo vệ sẽ cao hơn, chịu được tia nước phun trực tiếp ở áp lực cao hơn (vòi nước đường kính 12,5 mm).

Với tiêu chuẩn IP67, xe có khả năng lội qua mực nước cao đến một mét trong vòng 30 phút, mà không sợ bất kỳ ảnh hưởng nào đến hệ thống.

Hiện tại, những mẫu ô tô điện như VinFast e34, Tesla Model 3, Hyundai Kona EV... đều đã có tiêu chuẩn IP67.

xe dien co the loi qua nuoc nhung dung lam dung 4

Chính vì vậy anh em dễ bắt gặp hình ảnh những chiếc ô tô điện có thể chạy qua nơi bị nước ngập lên đến cả mét một cách dễ dàng.

Tất nhiên, kể cả khi xe điện có khả năng chống nước đi nữa thì anh em khi sử dụng cũng không được chủ quan, bởi rất khó để xác định mức ngập của con đường đó có nằm trong mức cho phép của xe hay không.

Các hãng đều khuyến cáo lái xe không nên chạy qua những khu vực bị ngập nước, tránh những sự cố ngoài ý muốn xảy ra. Ô tô điện khi gặp hư hỏng liên quan đến ngập nước thì mình nghĩ chi phí sửa chữa cũng không hề rẻ.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê