Tìm hiểu hệ thống kiểm soát lực kéo trên ô tô

Tìm hiểu hệ thống kiểm soát lực kéo trên ô tô

Là một tính năng có mặt trên hầu hết các ô tô hiện đại ngày nay, nhưng hệ thống kiểm soát lực kéo hoạt động như thế nào thì chưa chắc anh em đã biết.

Về cấu tạo, hệ thống kiểm soát lực kéo bao gồm các cảm biến tốc độ ở từng bánh xe, bộ điều khiển ECU, bộ chấp hành phanh, cảm biến gia tốc, cảm biến độ lệch thân xe, các cảm biến và bộ chấp hành của hệ thống ga.

tim hieu he thong kiem soat luc keo tren o to 2

Khi hoạt động, hệ thống kiểm soát lực kéo sử dụng các cảm biến để theo dõi tốc độ ở từng bánh xe, thông tin sẽ được đưa đến bộ điều khiển ECU để xử lý.

Nếu phát hiện một hoặc nhiều bánh xe quay nhanh hơn các bánh còn lại và không đúng với tốc độ thực tế của ô tô, thì hệ thống sẽ tự động can thiệp giúp chiếc xe ổn định lại nhanh hơn.

Nó sẽ phân bổ một lực phanh nhất định tới vị trí bánh xe cần thiết, đồng thời can thiệp vào hệ thống ga bằng cách tăng/giảm ga, hãm tia đánh lửa hoặc ngắt vòi phun nhiên liệu. Để hỗ trợ người lái ổn định lại thân xe.

tim hieu he thong kiem soat luc keo tren o to 4

Dễ thấy nhất là khi người lái đột ngột tăng tốc trong khi đang cua khiến bánh xe trượt dài theo phương ngang, lúc này hệ thống kiểm soát sẽ hoạt động tích cực giúp ngăn chặn hiện tượng trên.

Nếu không có hệ thống kiểm soát lực kéo, người lái sẽ rất dễ bị mất kiểm soát chiếc xe do bánh bị trượt khi chạy đường trơn hoặc đánh lái gấp.

tim hieu he thong kiem soat luc keo tren o to 3

Tất nhiên, trên nhiều dòng xe thì anh em vẫn có thể tắt được hệ thống kiểm soát lực kéo, để có thể di chuyển mạnh mẽ hơn ở những cung đường lầy lội.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê