Tác dụng không ngờ của những chấm đen trên kính ô tô

Tác dụng không ngờ của những chấm đen trên kính ô tô

Các chấm đen xuất hiện nhiều ở các viền kính ô tô chắc hẳn sẽ làm nhiều anh em thắc mắc nó có tác dụng gì. Vậy cùng mình tìm hiểu ngay bên dưới.

Tên tiếng anh của những chấm đen trên kính này "Frit", nó là một lớp sơn gốm tạo ra từ việc nung gốm nóng lên cùng các hợp chất hóa học khác, giúp nó không thể bị bong tróc ra.

tac dung khong ngo cua nhung cham den tren kinh o to 2

Thực ra nó có cả viền đen nữa và tác dụng của nó là giúp ngăn chặn tia cực tím của mặt trời làm ảnh hưởng đến lớp keo dán kính với khung xe. Chúng có thể chịu được nhiệt độ lên đến 660 độ C.

Đồng thời tạo độ nhám cho bề mặt kính để giúp keo dính chặt hơn. Đảm bảo kính xe vẫn dính cứng với khung sau thời gian dài sử dụng.

Lớp chấm đen này còn che đi được lớp keo đen dán ở viền kính, tạo cho xe tính thẩm mỹ cao hơn.

tac dung khong ngo cua nhung cham den tren kinh o to 3

Ngoài ra một công dụng khá quan trọng của nó là nó giúp cân bằng nhiệt độ. Các chấm đen này sẽ tán nhiệt ra đồng đều trên bền mặt kính, giúp kính xe không bị cong vênh khi bị ánh nắng chiếu vào.

Cuối cùng chính là giúp hạn chế ánh nắng mặt trời làm chói mắt người lái.

Nếu các tấm che nắng chỉ nằm ở 2 bên mà không có ở khu vực ngay giữa kính chiếu hậu thì lúc này các chấm đen sẽ được làm nhiều ngay đó, để giúp mắt của người lái không bị chói khi ánh nắng rọi vào.

tac dung khong ngo cua nhung cham den tren kinh o to 4

Việc làm kích thước các chấm đen nhỏ dần tính từ viền kính cũng được các kỹ sư tính toán sẵn, nó sẽ giúp người lái không bị mất tập trung khi quan sát phía trước.

Thế là từ nay anh em hết thắc mắc vì sao một chiếc kính đẹp lại sơn mấy chấm đen lên làm gì rồi nhé, có công dụng cả đấy.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê