Quên mang bằng lái nhưng CSGT lại lập biên bản không có bằng?

Quên mang bằng lái nhưng CSGT lại lập biên bản không có bằng?

Nếu lỡ có quên giấy phép lái xe (bằng lái) theo bên mình để xuất trình khi bị phạt thì chúng ta cũng không phải lo lắng nhé. 

Hãy bình tĩnh giải quyết như sau. 

Tra cứu thông tin trực tuyến

Tra cứu bằng lái của mình trên trang điện tử giấy phép lái xe của Chính Phủ (http://gplx.gov.vn/default.aspx) để trình với các anh ý nhưng các anh ý không chấp nhận.

Và chuyện gì đến thì cũng đến, tất nhiên tôi bị phạt và lập biên bản. Tuy nhiên các anh ý lại lập biên bản phạt tôi với nội dung KHÔNG CÓ giấy phép lái xe theo Điểm a Khoản 5 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

CSGT
Lỗi không mang bằng lái và không có bằng lái là hoàn toàn khác nhau

Đầu tiên, người sai là tôi khi tham gia giao thông mà KHÔNG MANG theo bằng lái. Nhưng các anh CSGT đã sai khi lập biên bản phạt tôi về tội KHÔNG CÓ bằng lái khi tham gia giao thông.

Các ông lưu ý ở khúc này nhé, Luật chúng ta rất mong manh ở những câu chữ như thế này và dễ làm chúng ta ngộ nhận lỗi nhé. Tôi sẽ trích dẫn luật một chút cho dễ hiểu.

Không Mang và Không Có bằng lái là hai thứ dễ nhầm lẫn

Biên bản tôi bị lập về tội KHÔNG CÓ bằng lái khi tham gia giao thông được quy định ở Điểm a Khoản 5 Điều 21 Nghị dịnh 46/2016/NĐ-CP.

Tuy nhiên lỗi mà tôi mắc phải là KHÔNG MANG bằng lái khi tha gia giao thông được quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 21 Nghị định 46/NĐ-CP..

Lỗi KHÔNG MANG theo bằng lái theo điểm c khoản 2 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt: Người điều khiển xe môtô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 5, Điểm c Khoản 7 Điều này (có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia).

Hai lỗi vi phạm này có hai mức phạt hoàn toàn khác nhau

Ngược lại, lỗi KHÔNG CÓ bằng lái được quy định tại điểm a khoản 5 Điều 21 nêu trên quy định phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô mà không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

CSGT
Với hai mức phạt khác nhau, chúng ta dễ bị "chụp mũ" lỗi vi phạm khác

Tóm lại, lỗi KHÔNG MANG bằng lái thì tôi chỉ bị phạt 80.000 – 120.000 VNĐ thay vì lỗi mà CSGT lập trong biên bản KHÔNG CÓ bằng lái kia là phạt đến 800.000 – 1.200.000 VNĐ.

Vậy, các anh CSGT đã sai khi lập biên bản về lỗi mà tôi không vi phạm chưa phù hợp với quy định pháp luật. Trường hợp này tôi có quyền làm đơn khiếu nại theo đúng quy định pháp luật đến người đã đưa ra quyết định xử phạt hành chính này.

Và theo đúng luật nếu lần đầu giải quyết khiếu nại không được đồng tình tôi vẫn có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Hãy tỉnh táo và bình tĩnh khi gặp CSGT

Vậy đó các bạn, có lỗi, tôi sẽ nhận đúng lỗi và chịu phạt đúng lỗi.

Các bạn khi ra đường lỡ may có quên không mang theo bằng lái hãy bình tĩnh để không bị mất tiền oan nhé. Chúc các bạn luôn lái xe an toàn!
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê