Ô tô tự phanh khi gặp biển hạn chế tốc độ

Ô tô tự phanh khi gặp biển hạn chế tốc độ

Công nghệ hỗ trợ tốc độ thông minh (ISA) sẽ giúp xe tự giảm tốc độ theo giới hạn ghi trên biển báo giao thông. Điều bất ngờ là Pháp sẽ yêu cầu những mẫu xe bán ra từ năm sau đều phải có công nghệ này.

Công nghệ này được phát triển nhằm giảm thiểu các va chạm do chạy quá tốc độ gây ra hiện nay, mà đa số đều là những sự cố nghiêm trọng.

o to tu phanh khi gap bien han che toc do 2

Hệ thống hỗ trợ tốc độ thông minh (ISA) sử dụng GPS và camera tốc độ để xác định xe có chạy quá tốc độ trên đoạn đường đó hay không, rồi nhắc nhở tài xế trước khi tự động giảm ga. Tất nhiên, tài xế vẫn nắm quyền kiểm soát xe khi hệ thống can thiệp.

Theo kế hoạch, Pháp sẽ là nước đầu tiên yêu cầu tất cả xe ô tô mới bán ra từ 7/2022 đều phải có công nghệ ISA. Từ 2024 thì cả những chiếc xe cũ hơn cũng phải được lắp đặt công nghệ này.

Ngoài Pháp, nhiều quốc gia khác cũng dự định áp dụng công nghệ này lên ô tô trong năm 2022 và Liên minh Châu Âu (EU) cũng vừa thông qua quy định này hồi tuần trước.

o to tu phanh khi gap bien han che toc do 3

Nếu công nghệ này hoạt động tốt, mình tin rằng nó sẽ giúp giảm rất nhiều vụ va chạm diễn ra trên đường, bởi hiện nay vấn đề chạy quá tốc độ vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây va chạm cao.

Tuy nhiên, Hiệp hội các tài xế Pháp lại cho rằng công nghệ ISA này có thể gây mất an toàn đối với các tài xế.

Một chủ tịch hiệp hội nói rằng 'Ví dụ, công nghệ này phát hiện một biển hạn chế tốc độ khi xe đang ra khỏi cao tốc, nó có thể phanh gấp và khiến xe dừng quá nhanh, quá mạnh và dẫn tới va chạm’.

Hiệu quả hay không chắc phải đợi nó được áp dụng thực tế mới biết được.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê