Những lỗi liên quan đến đèn tín hiệu mà anh em lại hay phạm phải

Những lỗi liên quan đến đèn tín hiệu mà anh em lại hay phạm phải

Ngoài lỗi vượt đèn đỏ ai cũng biết thì anh em còn hay mắc phải nhiều vi phạm khác liên quan đến đèn tín hiệu giao thông, nhưng ít ai để ý cho đến khi bị phạt mới sáng mắt ra.

Đầu tiên chính là lỗi vượt đèn vàng. Mình để ý thấy số đông người đi xe đều cố gắng tăng ga để chạy qua được giao lộ khi thấy đèn vàng hiện lên.

nhung loi lien quan den den tin hieu ma anh em lai hay pham phai 2

Theo luật, khi thấy đèn vàng anh em vẫn phải dừng lại trước vạch, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp.

Sự thật thì lỗi vượt đèn vàng cũng bị xử phạt tương tự lỗi vượt đèn đỏ, đều là lỗi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

Với lỗi trên, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng - 01 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Với ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô người điều khiển sẽ bị phạt tiền từ 03 - 05 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng hoặc 02 - 04 tháng nếu gây va chạm.

Lỗi anh em hay mắc phải tiếp theo đó là dừng đèn đỏ đè vạch, quá vạch. Thực tế rất nhiều người điều khiển xe gặp phải lỗi này.

nhung loi lien quan den den tin hieu ma anh em lai hay pham phai 3

Khi dừng đèn đỏ đè vạch, quá vạch sẽ gây cản trở cho người đi bộ qua đường và còn làm tăng nguy cơ gây va chạm giao thông với phương tiện di chuyển theo chiều vuông góc.

Theo Nghị định 100 năm 2019, mức phạt cho lỗi đè vạch, quá vạch là từ 200.000 - 400.000 đồng đối với ô tô; từ 100.000 - 200.000 đồng đối với mô tô và xe gắn máy; 80.000 - 100.000 đồng đối với xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện.

Cuối cùng là lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường. Đây là lỗi mà rất nhiều người gặp phải, gây cản trở giao thông và có thể dẫn đến các va chạm.

nhung loi lien quan den den tin hieu ma anh em lai hay pham phai 4

Thông thường ở những tuyến đường có nhiều làn đường, thì mỗi làn đường sẽ cho phép xe di chuyển theo những hướng khác nhau. Tất nhiên nó sẽ có biển báo hoặc vạch kẻ đường chỉ hướng cho xe di chuyển rõ ràng.

Nếu anh em muốn đi thẳng nhưng lại dừng ở làn đường dành cho xe rẽ trái thì sẽ gây cản trở cho những xe đi thẳng, lại còn dễ nhầm lẫn đèn tín hiệu, có thể gây va chạm giao thông do xe từ phía sau chạy lên.

Theo luật, nếu dừng đèn đỏ sai làn đường anh em sẽ bị phạt tiền từ 03 - 05 triệu đồng và tước Bằng lái xe từ 01 - 03 tháng đôi với ô tô; trường hợp gây va chạm giao thông thì sẽ bị phạt tiền từ 10 - 12 triệu đồng và tước Bằng lái xe từ 02 - 04 tháng.

Đối với xe máy, dừng đèn đỏ sai làn đường sẽ bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng; trường hợp gây va chạm giao thông thì bị phạt tiền từ 04 - 05 triệu đồng; tước Bằng lái xe từ 02 - 04 tháng.

Theo mình thấy, trên đây là những lỗi vi phạm liên quan đến đèn tín hiệu giao thông mà anh em thường hay mắc phải nhất. Chú ý nhé!
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê