Những biển số xe đẹp có thể được đấu giá theo hai cách

Những biển số xe đẹp có thể được đấu giá theo hai cách

Liên quan đến việc đấu giá biển số xe, mới đây Bộ Công an vừa đưa ra 2 phương án là người dân được hoặc không được quyền chuyển nhượng, cho tặng biển số.

Cụ thể, ngày 15/12 vừa qua Phó Cục trưởng Cảnh sát giao thông, Đại tá Đỗ Thanh Bình đã nêu ra 2 phương án để thực hiện đề án thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số thông qua đấu giá.

nhung bien so xe dep co the duoc dau gia theo hai cach 2

Phương án 1, người trúng đấu giá biển số xe được sử dụng nhưng không được quyền chuyển nhượng biển số đó cho người khác.

Phương án 2, người trúng đấu giá biển số được quyền sử dụng và cũng có thể chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, thế chấp tấm biển số đó. Khi bán xe vẫn có thể giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác.

Theo quan điểm của Đại tá Đỗ Thanh Bình, phương án 1 sẽ giúp đảm bảo công tác quản lý của nhà nước đối với biển số xe được trúng đấu giá, nhưng hiệu quả đấu giá sẽ không cao. Việc không được chuyển nhượng biển số trúng đấu giá là không đúng với quyền tài sản.

nhung bien so xe dep co the duoc dau gia theo hai cach 3

Trong khi phương án 2 được Bộ Công an đánh giá là sẽ đạt được hiệu quả cao trong việc đấu giá biển số xe. Có điều, việc quản lý biển số trúng đấu giá sẽ khác với hiện nay, sẽ xuất hiện tình trạng mua đi bán lại để kiếm lời.

Trong trường hợp chủ phương tiện bán xe mà muốn giữ lại biển số thì phải đến cơ quan chức năng để làm thủ tục, biển số sẽ được giữ lại trong thời hạn 6 tháng và trong thời gian này phải được đăng ký lại trên một chiếc xe mới, nếu quá thời hạn sẽ mất quyền đăng ký.

Việc tổ chức đấu giá biển số sẽ được phân theo cấp đăng ký quản lý phương tiện của Công an tỉnh, thành phố.

Tổ chức, cá nhân chỉ được tham gia đấu giá biển số xe tại địa phương đóng trụ sở hoặc tại nơi đăng ký thường trú, phải tuân thủ các quy định về đấu giá tài sản.

nhung bien so xe dep co the duoc dau gia theo hai cach 4

Nếu như áp dụng phương án thứ 2 thì phải sửa đổi luật hiện hành, bởi theo luật hiện nay biển số xe cơ giới, xe máy chuyên dụng là không được mua bán và sử dụng trái phép.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê