Ngưng chửi mấy người bật đèn pha, không phải ai cũng thiếu ý thức đâu

Ngưng chửi mấy người bật đèn pha, không phải ai cũng thiếu ý thức đâu

Việc bật đèn pha trong thành phố thường gây ra nhiều phiền toái cũng như mối nguy hại cho người đi đường, đây là một hành động rất đáng lên án nhưng trong một số trường hợp, có thể do họ vô tình thôi.

Buổi tối khi chạy xe ngoài đường, anh em rất dễ bắt gặp những ánh đèn chói chang từ phía xe đối diện hoặc phản chiếu trong gương.

Cảm giác lúc này sẽ vô cùng bực tức, người đầm tính sẽ chửi thầm trong bụng, còn ai nổi nóng thì chỉ thẳng mặt và tuông ra những câu chửi nặng nề.

ngung-chui-nhung-nguoi-bat-den-pha-trong-thanh-pho

Nhưng nghĩ lại, việc đèn pha bật ở trong thành phố cũng đến từ nhiều nguyên nhân, có thể là do họ vô tình chạm trúng, con nít bấm nhầm hoặc quên tắt.

Nhất là với người lớn tuổi hay chị em phụ nữ, có khi họ không biết công tắc đó là bật đèn pha, chỉ thấy bấm vào là đèn kí hiệu trên đồng hồ sáng lên, lúc ấy mới tưởng là đèn đã mở.

ngung-chui-nhung-nguoi-bat-den-pha-trong-thanh-pho-1

Nên mình thấy, thay vì cứ phải cọc cằn thì dùng thái độ ôn hòa hơn, thay vì cứ chửi trước thì có thể nhắc họ tắt đèn pha nếu có thể.

Việc đơn giản nhất là hãy nói với người trong nhà, người lớn tuổi và phụ nữ và cách sử dụng đèn thế nào cho đúng, có thể chia sẻ hành động bật đèn pha trong thành phố là lỗi vi phạm và bị phạt tiền.

ngung-chui-nhung-nguoi-bat-den-pha-trong-thanh-pho-2

Mức phạt đèn pha trong thành phố được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP ban hành ngày 30/12/2019 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2020.

* Đối với xe máy:

Sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư: Phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng (trước đây phạt tiền từ 80.000 - 100.000 đồng).

Không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn: Phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng (trước đây phạt tiền từ 80.000 - 100.000 đồng).

ngung-chui-nhung-nguoi-bat-den-pha-trong-thanh-pho-4

Qua đó, ý thức của họ cũng sẽ được nâng cao hơn, cũng góp phần làm giảm những ánh đèn chói lóa trên đường.

Hy vọng một ngày không xa, nơi chúng ta sống sẽ bớt đi những điều phiền phức này, không còn nhiều đèn pha bật trong thành phố nữa, ý thức của người dân cũng được nâng cao hơn rất nhiều.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê