Nếu chẳng may xe chạy dầu nhưng đổ nhầm xăng và ngược lại thì bố cần biết điều này

Nếu chẳng may xe chạy dầu nhưng đổ nhầm xăng và ngược lại thì bố cần biết điều này

Thực tế, không hiếm những trường hợp xe ô tô đổ nhầm nhiên liệu, điều này dẫn đến những ảnh hưởng rất lớn đến động cơ mà bố và anh em khi gặp cần phải biết cách giải quyết sau đây.

neu chang may xe chay dau nhung do nham xang va nguoc lai thi bo can biet dieu nay 2

Như anh em cũng biết, xăng là nhiên liệu không thể tự bốc cháy được và cần bugi đánh lửa để kích nổ, trong khi dầu Diesel chỉ cần được phun vào khí nén có nhiệt độ cao thì sẽ tự bốc cháy.

Thế nên bố và anh em sẽ thấy những động cơ chạy dầu sẽ không có bugi mà chỉ có kim phun nhiên liệu, còn động cơ xăng thì sẽ cần có thêm bugi đánh lửa.

Chính vì vậy, mà việc đổ nhầm nhiên liệu sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng nếu không phát hiện kịp thời.

neu chang may xe chay dau nhung do nham xang va nguoc lai thi bo can biet dieu nay 3

Đổ nhầm xăng vào xe chạy dầu diesel

Đây là trường hợp hay gặp, do nhiều nhân viên đổ xăng không để ý mà sự cố đổ nhầm nhiên liệu đã xảy ra, thậm chí cả chủ xe còn không phát hiện ra cho đến khi xe không chạy được nữa.

Khi đổ nhầm xăng vào xe chạy dầu Diesel, vì xăng nhẹ hơn nên dầu vẫn sẽ nằm phía dưới cùng của bình nhiên liệu. Lúc này xe vẫn có thể hoạt động nhờ vào lượng dầu còn nằm phía dưới.

Cho đến khi hút đến xăng thì động cơ bắt đầu phát ra tiếng kêu rất khác lạ, chạy được thêm vài km và bắt đầu yếu dần trước khi tắt máy hoàn toàn.

Lúc này bố và anh em chỉ còn cách gọi cứu hộ để đưa xe về trung tâm sửa chữa.

Hậu quả là động cơ quá nhiệt dẫn đến 'lúp bê', làm hỏng cả séc măng và thậm chí là piston hay xi lanh.

neu chang may xe chay dau nhung do nham xang va nguoc lai thi bo can biet dieu nay 4

Trường hợp đổ nhầm dầu diesel vào xe máy xăng

Thì động cơ sẽ xảy ra hiện tượng xả nhiều khói đen do dầu không được đốt hết. Sau đó, động cơ có thể dừng hoạt động do muội than bám quá nhiều vào xi lanh và piston, có thể dẫn tới gãy trục khuỷu, làm hỏng động cơ.

Lúc này cũng chỉ còn cách gọi cứu hộ lại kéo xe về trung tâm sửa chữa mà thôi.

neu chang may xe chay dau nhung do nham xang va nguoc lai thi bo can biet dieu nay 5

Cách xử lý khi phát hiện sớm việc đổ nhầm nhiên liệu

Trường hợp phát hiện sớm việc đổ nhầm nhiên liệu thì tuyệt đối bố và anh em không được khởi động máy, hãy tiến hành hút bỏ toàn bộ nhiên liệu có trong bình và xúc lại bình nhiên liệu.

Sau khi làm sạch, hãy đổ loại nhiên liệu phù hợp vào và khởi động cho động cơ chạy không tải 10-20 phút để kiểm tra, nếu vẫn nổ như bình thường thì có thể yên tâm sử dụng. Nếu có tiếng kêu lạ từ động cơ thì nên tắt máy và đưa tới xưởng bảo dưỡng để kiểm tra toàn bộ.

Vậy nhé bố và anh em.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê