Lý do xe tải thường phun nước vào bánh xe khi đi đường đèo

Lý do xe tải thường phun nước vào bánh xe khi đi đường đèo

Nếu để ý anh em sẽ thấy rất nhiều những chiếc xe tải khi đi đường đèo thường có nước chảy ra từ bánh xe, nhiều người không biết cứ tưởng xe bị thủng bình nước nhưng thực chất đó là do chủ đích của lái xe.

Nói chính xác hơn là nước xịt vào hệ thống phanh, mục đích chính là để làm mát cho bộ phận này, tránh hiện tượng mất phanh.

ly do xe tai thuong phun nuoc vao banh xe khi di duong deo 2

Như anh em cũng biết, điều kiện đường Việt Nam là nhiều đèo dốc, có những con đèo dài đến hơn chục km vì vậy hệ thống phanh phải làm việc liên tục ở mức cao khi xe xuống dốc.

Nếu như để hệ thống phanh quá nhiệt nó sẽ bị vô hiệu hóa (mất phanh), khiến xe gặp nguy hiểm khi đang đổ xuống đèo. Thực tế đã cho thấy, phần lớn những sự cố liên quan đến xe tải trên đèo đều là do xe mất phanh gây ra.

Một phần nữa là nhiều chiếc xe tải thường chở rất nặng, nói thẳng ra là chở quá tải nên cần giải nhiệt cho phanh để hệ thống này hoạt động tốt, đảm bảo an toàn.

ly do xe tai thuong phun nuoc vao banh xe khi di duong deo 3

Ngoài ra, một phần nước cũng sẽ được xịt vào cả mâm xe và lốp, điều này giúp giải nhiệt cho cả lốp và các ổ bi, hạn chế tối đa việc nổ lốp do bị quá nóng khi chở nặng.

Đó chính là nguyên nhân mà anh em thấy xe tải xuống dốc thường hay có nước chảy ra ở bánh xe, do cố tình chứ không phải két nước bị thủng đâu nhé.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê