Lý do anh em không nên phụ thuộc vào các công nghệ hỗ trợ người lái trên ô tô

Lý do anh em không nên phụ thuộc vào các công nghệ hỗ trợ người lái trên ô tô

Ngày nay những chiếc ô tô hiện đại có rất nhiều các công nghệ hỗ trợ người lái, như hỗ trợ giữ làn đường, phanh khẩn cấp, kiểm soát tốc độ xe và tự động lái.

Những công nghệ này hoàn toàn có lợi khi giúp người điều khiển ô tô được dễ dàng và thoải mái hơn. Nhưng đừng bao giờ phụ thuộc vào nó quá nhiều.

ly do anh em khong nen phu thuoc vao cac cong nghe ho tro nguoi lai tren o to 2

Vấn đề thường xuyên xảy ra với tất cả các món đồ công nghệ là hay gặp lỗi, đặc biệt là với những công nghệ phức tạp như các trang bị hỗ trợ lái trên ô tô.

Thực tế đã chứng minh, có nhiều sự cố đã xảy ra với ô tô vì những công nghệ hỗ trợ lái này, đôi khi không phải do hệ thống gặp lỗi mà là do chính điều kiện đường đi.

ly do anh em khong nen phu thuoc vao cac cong nghe ho tro nguoi lai tren o to 3

Gần đây nhất mình xem được một video quay lại cảnh người lái sử dụng chế độ lái tự động, nhưng do ỉ lại việc xe tự động lái nên tài xế đã không chú ý khiến xe lao ra khỏi đường.

Nhìn qua video mình có thể đoán được nguyên nhân có thể là do đến đoạn cua nhưng vạch kẻ đường lại bị mất, khiến camera không thể quét được đường đi và dẫn đến sự cố xảy ra.

Có thể thấy, nguyên nhân đôi lúc không phải là do lỗi hệ thống mà là do điều kiện đường đi và cả sự chủ quan của người lái.

ly do anh em khong nen phu thuoc vao cac cong nghe ho tro nguoi lai tren o to 4

Mặc dù có chế độ tự lái nhưng hiện nay mọi chiếc xe đều yêu cầu người lái vẫn phải đặt tay lên vô lăng, nhưng một số người đã tìm cách qua mặt các cảm biến bằng việc kẹp các vật dụng lên vô lăng và kết quả là đã có những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Các công nghệ hỗ trợ khác trên xe cũng thế, đôi khi chỉ cần những cảm biết gặp vấn đề là đã đủ làm hệ thống hỗ trợ điện tử đó bị vô hiệu hóa, nếu chủ quan thì việc gặp sự cố chỉ là điều sớm hay muộn mà thôi.

ly do anh em khong nen phu thuoc vao cac cong nghe ho tro nguoi lai tren o to 5

Nói để anh em biết, công nghệ hiện nay vẫn chưa đạt đến mức anh em có thể hoàn toàn tin tưởng nó, kể cả những chiếc xe điện hiện đại nhất hiện nay đôi khi còn tự chốt cửa và nhốt người lái bên trong cơ mà.

Thế nên, khi sử dụng những công nghệ hỗ trợ trên xe thì anh em cũng không được ngó lơ, vẫn phải để ý để có thể chủ động kiểm soát được ngay chiếc xe khi phát hiện có điều bất thường xảy ra.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê