Lốp ô tô điện phải khác lốp ô tô động cơ đốt trong

Lốp ô tô điện phải khác lốp ô tô động cơ đốt trong

Đó là báo cáo mới nhất mà nhà sản xuất lốp Continental chia sẻ gần đây, nguyên nhân là có quá nhiều điểm khác biệt giữa ô tô điện và ô tô truyền thống.

Đầu tiên là do trọng lượng xe lớn hơn

Xe điện thường có trọng lượng lớn hơn 20% do khối pin nặng so với ô tô sử dụng động cơ đốt trong, chính vì vậy mà lốp ô tô điện phải chịu trọng lượng lớn hơn khi hoạt động.

lop o to dien phai khac lop o to dong co dot trong 2

Nên lốp ô tô điện phải được thiết kế với cấu trúc chắc chắn hơn nhằm đảm bảo khi xe di chuyển và giảm thiểu biến dạng lốp xe.

Các nhà sản xuất đã nghiên cứu lốp xe với các thành phần đặc biệt, trong đó có cấu trúc lưới vải và sợi kim loại bên trong nhằm mang lại sự chắc chắn cho lốp xe điện.

Tiếp theo là vấn đề tiếng ồn

lop o to dien phai khac lop o to dong co dot trong 3

Vì động cơ điện hoạt động quá êm và gần như không phát ra tiếng động cho nên người dùng rất dễ nghe được tiếng động từ lốp xe. Nó có thể gây khó chịu cho người dùng.

Chính vì vậy, lốp xe điện phải có cấu tạo khác một chút khi nó được thêm một lớp bọt xốp bên trong để giảm tiếng ồn.

Cuối cùng là vấn đề mô men xoắn

Mô men xoắn của ô tô điện thường cao hơn nhiều so với ô tô sử dụng động cơ đốt trong, thế nên lốp xe cũng phải chịu áp lực cao khi xe hoạt động.

Thông thường anh em cũng thấy xe điện luôn có khả năng tăng tốc rất nhanh, đơn cử như mẫu Tesla Model S P100D cũng đã có khả năng tăng tốc như siêu xe rồi.

lop o to dien phai khac lop o to dong co dot trong 4

Do đó, những loại lốp xe dành cho ô tô điện phải có độ bám đường tốt để xe không bị trượt bánh khi tăng tốc, đồng thời phải giảm được lực cản từ mặt đường khi xe di chuyển để tránh tiêu hao năng lượng không cần thiết, từ đó tăng được phạm vi hoạt động của xe.

Thực tế một số nhà sản xuất xe đã hợp tác với các nhà sản xuất lốp để chế tạo riêng những loại lốp đặc biệt sao cho phù hợp với đặc tính của mẫu xe đó, nhằm mang lại hiệu quả hoạt động cao nhất.

Như vậy, sau này mà anh em có dùng xe điện thì phải đặc biệt lưu ý đến khuyến cáo của nhà sản xuất khi lựa chọn lốp xe, không được tùy tiện sử dụng những loại lốp của ô tô truyền thống.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê