Lốp dành cho ô tô điện khác với lốp ô tô chạy xăng dầu hiện nay

Lốp dành cho ô tô điện khác với lốp ô tô chạy xăng dầu hiện nay

Nếu nghĩ sẽ chẳng có sự khác biệt nào giữa lốp xe ô tô điện và xe ô tô chạy xăng dầu thì anh em thực sự sai rồi, nhiều khác biệt lắm đấy.

Là bộ phận giúp xe di chuyển và bám ổn định trên mặt đường, lốp xe cũng cần có những đặc điểm riêng đối với từng mẫu xe khác nhau để đáp ứng được tốt nhất khả năng vận hành.

lop danh cho o to dien khac voi lop o to chay xang dau hien nay 2

Trong khi xe điện lại có những khác biệt về khả năng hoạt động so với ô tô chạy xăng dầu, vì vậy lốp xe điện cũng phải được chế tạo khác đi và một điều thực tế là nó có nhiều ưu điểm hơn.

Đầu tiên phải kể đến khả năng giảm tiếng ồn. Khác với ô tô chạy xăng dầu thì ô tô điện lại gần như không phát ra âm thanh khi vận hành, vì vậy âm thanh từ lốp xe vọng lên cabin nghe rất rõ.

Để tránh gây khó chịu cho người dùng thì các nhà sản xuất đã tạo ra công nghệ chống ồn cho lốp xe, thông thường họ sẽ sử dụng các lớp bọt đặc biệt đặt bên trong để hấp thụ âm thanh khi lốp ma sát với mặt đường.

lop danh cho o to dien khac voi lop o to chay xang dau hien nay 3

Lốp dành cho ô tô điện cũng có khả năng chịu tải tốt hơn lốp của ô tô chạy xăng dầu. Bởi thông thường trong cùng một phân khúc xe thì những chiếc ô tô điện cũng đều nặng hơn ô tô thông thường, do nó được trang bị bộ pin khá nặng để lưu trữ năng lượng cho xe.

Chính vì vậy lốp ô tô điện đều được thiết kế phần hông cứng cáp hơn để chịu được trọng lượng nặng của xe, thường các dòng lốp được ô tô điện sử dụng là HL (Heavy Load) cho phép chịu tải gấp 3 lần lốp XL (Extra Load).

Ô tô chạy điện bị giới hạn quãng đường di chuyển sau mỗi lần sạc, vậy nên các nhà sản xuất cũng đã tính toán và chế tạo ra lốp có ít lực cản lăn hơn cho xe ô tô điện, kết quả là lốp của xe EV giúp cải thiện được 12% phạm vi hoạt động.

lop danh cho o to dien khac voi lop o to chay xang dau hien nay 4

Chưa hết, lốp ô tô điện cũng được thiết kế để tăng khả năng bám đường nhưng vẫn đảm bảo độ bền, do ô tô điện có mô-men xoắn rất cao nên yêu cầu lốp phải bám đường tốt để hạn chế trượt bánh khi tăng tốc nhanh.

Do có khả năng bám đường tốt nên những chiếc lốp này cũng giúp ô tô điện rút ngắn được quãng đường phanh so với việc sử dụng những chiếc lốp thông thường.

Nhìn chung, những loại lốp dành riêng cho ô tô điện sẽ có những ưu điểm nổi bật hơn so với lốp dành cho ô tô chạy xăng dầu, vì thế mức giá bán của chúng cao hơn là điều dễ hiểu.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê