Không phải tự nhiên mà xe đầu kéo Mỹ lại dài hơn Châu Âu

Không phải tự nhiên mà xe đầu kéo Mỹ lại dài hơn Châu Âu

Đều có thể kéo theo những rơ moóc dài hơn chục mét phía sau nhưng đa phần xe đầu kéo do Mỹ sản xuất lại luôn dài hơn xe của Châu Âu và các nước khác, lý do nằm ở cách vận chuyển hàng hóa và một số quy định liên quan.

Xe đầu kéo của Mỹ có phần đầu xe với nắp capo dài phía trước, cabin sẽ nằm phía sau động cơ. Trong khi đa số các xe đầu kéo của Châu Âu lại có khoan cabin đặt phía trên động cơ.

khong phai tu nhien ma xe dau keo my lai dai hon chau au 2

Một phần nguyên nhân là do tại Mỹ xu hướng tự mua xe đầu kéo để chạy chở hàng rất nhiều, thường những chủ xe này sẽ ở lại luôn trên xe đến vài tháng khi làm việc, một đầu kéo dài và có khoan cabin rộng lúc này là rất cần thiết để có thể sinh hoạt.

Ngoài ra, với chiều dài cơ sở lớn cùng cabin thấp nên xe đầu kéo Mỹ tạo được sự thoải mái hơn một chút trên đường dài.

khong phai tu nhien ma xe dau keo my lai dai hon chau au 2

Theo lý thuyết xe đầu kéo của Mỹ với thiết kế phần đầu nhỏ và dài sẽ có hệ số cản gió là thấp hơn so với những xe đầu kéo của Châu Âu với đầu đầu xe dường như là một mặt phẳng lớn. Từ đó xe Mỹ được cho là tiết kiệm nhiên liệu hơn khi vận hành với cùng thông số và trọng lượng hàng hóa.

Quan trọng nhất vẫn là việc Mỹ đã gỡ bỏ quy định 'xe đầu kéo rơ moóc không được dài quá 18,75 mét' từ năm 1986, điều này đã tạo điều kiện cho những chiếc xe đầu kéo dài với cabin rộng được lựa chọn nhiều hơn tại Mỹ.

khong phai tu nhien ma xe dau keo my lai dai hon chau au 3

Ngược lại, tại Châu Âu quy định trên vẫn được áp dụng và buộc xe đầu kéo phải được làm ngắn mới có thể kéo theo rơ moóc dài phía sau.

Tất nhiên khi đầu kéo ngắn thì khoan cabin sẽ không rộng rãi, nhưng được cái đầu kéo ngắn sẽ mang lại khả năng di chuyển linh hoạt hơn ở những không gian nhỏ hẹp hoặc trên các đường đô thị. Tầm quan sát của người lái cũng tốt hơn.

khong phai tu nhien ma xe dau keo my lai dai hon chau au 4

Tại Châu Âu xe đầu kéo rơ moóc bị giới hạn tốc độ ở 90 km/h, trong khi ở Mỹ xe đầu kéo có thể đạt chạy với tốc độ 137km/h. Điều này một phần liên quan đến kiểu thiết kế đầu xe, không được chạy nhanh thì cần quan tâm gì đến khí động học.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê