Không nhường đường cho xe ưu tiên sẽ bị xử phạt nặng

Không nhường đường cho xe ưu tiên sẽ bị xử phạt nặng

Có thể anh em chưa để ý, nhưng việc tham gia giao thông mà không nhường đường cho xe ưu tiên thì vẫn bị xử phạt, thậm chí là còn nặng.

Tại Khoản 3, Điều 22 luật giao thông đường bộ 2008 có ghi rõ, 'Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.'

khong nhuong duong cho xe uu tien se bi xu phat nang 2

Nếu như không thực hiện việc nhường đường hoặc gây cản trở cho xe ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ, có nghĩa anh em đã vi phạm luật giao thông đường bộ và tất nhiên sẽ bị xử phạt.

Theo Nghị Định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức xử phạt các hành vi vi phạm giao thông đường bộ:

Đối với người điều khiển ô tô, hành vi không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Đối với người điều khiển mô tô, xe máy, hành vi không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Ngoài ra đối với cả ô tô, mô tô và xe máy khi có hành vi vi phạm trên, còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng, nếu còn gây TNGT thì sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

khong nhuong duong cho xe uu tien se bi xu phat nang 3

Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng hành vi Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Ngoài ra còn bị tước quyền sử dụng GPLX hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 1-3 tháng, nếu còn gây TNGT thì sẽ bị tước quyền sử dụng GPLX hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 2-4 tháng.

Có thể thấy, mức phạt đối với hành vi không nhường đường hoặc gây cản trở đối với xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ là không hề nhẹ, nên anh em hãy hết sức chú ý.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê