Giải mã bí mật trên lốp xe đua MotoGP

Giải mã bí mật trên lốp xe đua MotoGP

Đối với những chiếc xe đua MotoGP, lốp xe có thể quyết định đến chiến thắng hay thất bại của một tay đua, chính vì thế mà nó cũng ẩn chứa nhiều điều đặc biệt.

Lý do mà xe đua MotoGP sử dụng lốp không có các rãnh gai ở điều kiện đường khô là vì để có được độ bám tối đa, do lúc này tiết diện tiếp xúc mặt đường là lớn nhất.

giai ma bi mat tren lop xe dua motogp 2

Anh em nên biết, lốp có gai là để hạn chế tình trạng trơn trượt ở điều kiện mặt đường ẩm ướt, có nước hoặc sỏi đá, bùn đất. Bởi, gai trên lốp có tác dụng chính là tạo không gian trống chứa nước khi đường ướt hoặc giúp bám vào bề mặt sỏi đá.

Trong khi đường đua lại rất phẳng và ở điều kiện khô ráo thì gai lốp không có tác dụng gì, thậm chí nó còn làm giảm khả năng bám đường của lốp.

Chỉ khi nào mặt đường đua bị ướt thì loại lốp đua có các rãnh gai mới được đưa vào sử dụng, để đảm bảo khả năng bám đường cho xe.

giai ma bi mat tren lop xe dua motogp 3

Lốp MotoGP cũng có nhiều loại với các độ mềm cao su khác nhau, trước mỗi cuộc đua các tay đua sẽ đưa ra quyết định lựa chọn loại nào cho phù hợp điều kiện đường đua và cách chạy của họ.

Với mặt đường khô lốp đua thường có 3 loại là mềm (soft), trung bình (medium) và cứng (hard). Cả 3 loại này đều là lốp trơn.

Đối với mặt đường ướt, thường chỉ có 2 loại để tay đua lựa chọn là lốp trung bình (medium) và mềm (soft). 2 loại dùng cho đường ướt này đều có rãnh gai để thoát nước và hạn chế trơn trượt.

giai ma bi mat tren lop xe dua motogp 4

Dù là loại nào đi nữa thì thực tế cao su của lốp xe đua sẽ luôn mềm hơn những chiếc lốp xe máy thông thường mà anh em đang sử dụng, điều này là để đảm bảo độ bám đường cho xe khi các tay đua vào cua ở tốc độ cao hoặc phanh gấp.

Có thể anh em chưa biết, để một chiếc xe đua hoạt động hoàn hảo nhất thì cài đặt của xe cũng phải phù hợp với thông số của lốp, chứ không phải cứ lắp loại lốp nào lên thì xe cũng chạy ngon lành.

giai ma bi mat tren lop xe dua motogp 5

Hiện tại, lốp của xe đua MotoGP được sản xuất độc quyền bởi Michelin và theo mình biết thì hợp đồng hiện đang có thời hạn đến năm 2023. Michelin có nhiệm vụ chế tạo lốp xe đua MotoGP phù hợp với từng đường đua trong mọi điều kiện thời tiết.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê