Đóng phạt qua bưu điện - Giải pháp nhanh gọn khi bị CSGT bắt

Đóng phạt qua bưu điện - Giải pháp nhanh gọn khi bị CSGT bắt

Việc này sẽ vô cùng thuận lợi với anh em hay đi tour xa và chẳng may có lỡ vi phạm, sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian lui tới để lấy giấy tờ.

Giải pháp là gì?

Việc này không mới nhưng có lẽ nhiều anh em còn chưa biết nên mình chia sẻ lại, cũng là một kiến thức cần thiết để đi tour.

dong-phat-qua-buu-dien

Nên xem

Nhiều anh em đi xe không biết đóng phạt tại chỗ cho CSGT là gì
Rất nhiều anh em lầm tưởng đóng phạt tại chỗ là để CSGT du di bỏ qua, nhưng không đâu!

Chuyện chẳng may kéo quá ga hay chạm phải vạch rất dễ xảy ra, lỡ đang đâu đó trên Đà Lạt thì lần sau phải chạy 1 đoạn xa như vậy để lấy giấy tờ, vô cùng phiền phức.

Thế nên giờ đã có giải pháp để giải quyết việc này, theo Mục 3 của Nghị Quyết 10/NQ-CP của Chính Phủ có hiệu lực từ ngày 04/02/2016 thì:
3. Về việc thu, nộp tiền phạt vi phạm hành chính về an toàn giao thông đường bộ của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam.
Chính phủ thống nhất cho phép thực hiện dịch vụ thu, nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên phạm vi toàn quốc qua hệ thống bưu điện.
dong-phat-qua-buu-dien-2

Nên xem

Các lỗi vi phạm hay bị CSGT
Có thể nói đây là các lỗi cực kỳ phổ biến mà bất kỳ anh em nào đã từng chạy xe đều mắc phải ít nhất 2 lần.

Quy trình thực hiện

Có một điều khoản trong luật mà mình tóm gọn lại, anh em muốn xem đầy đủ thì có thể tìm Khoản 2 Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 17 Điều 1 Nghị định 97/2017/NĐ-CP của Chính Phủ.

Tổ chức, cá nhân có quyền đề nghị không đóng phạt tại trụ sở xảy ra hành vi vi phạm, thay vào đó là sẽ nộp tiền phạt theo hình thức quy định tại Điểm B Khoản 1 là CSGT sẽ gửi quyết định xử phạt qua bưu điện sau 2 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định xử phạt.
Để có thể đóng phạt bằng hình thức này, anh em phải đăng ký trước với CSGT, bằng cách ghi và ký tên vào mặt sau Biên bản vi phạm (bản Công an lưu) nội dung “đăng ký nộp phạt qua bưu điện”.
dong-phat-qua-buu-dien-5
dong-phat-qua-buu-dien-3
Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiền phạt được nộp vào tài khoản của Kho bạc nhà nước, cá nhân, tổ chức bị xử phạt sẽ được gửi trả lại các giấy tờ đã tạm giữ qua bưu điện bằng hình thức bảo đảm. Chi phí gửi quyết định xử phạt và chi phí gửi trả lại giấy tờ do cá nhân, tổ chức bị xử phạt chi trả.
Qua đó, trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nộp phạt, anh em sẽ được nhận lại giấy tờ thông qua bưu điện.

Một số lỗi vi phạm sẽ bị tịch thu giấy tờ nhưng và số khác có thể đóng phạt tại chỗ, anh em có thể xem qua bài viết dưới đây để nắm chi tiết hơn nhé!

Nên xem

13 lỗi vi phạm thường gặp anh em được phép đóng phạt tại chỗ
Đối với những lỗi vi phạm không nghiêm trọng có mức phạt từ 250 nghìn đồng trở xuống (đối với cá nhân) anh em hoàn toàn có thể đóng phạt tại chỗ và sẽ không bị lập biên bản.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê