Đổ rượu vào ô tô để chạy, thanh niên nhận ngay hậu quả

Đổ rượu vào ô tô để chạy, thanh niên nhận ngay hậu quả

Rượu cũng là một dung dịch chứa cồn và tất nhiên là nó có khả năng cháy. Việc đổ những loại rượu có nồng độ cồn cao vào xe có giúp động cơ hoạt động ổn định hay không chắc hẳn cũng là câu hỏi của rất nhiều người.

Về bản chất, xăng sinh học E5 của Việt Nam hay rất nhiều loại xăng sinh học khác trên Thế Giới cũng đều được tạo ra bằng cách phối trộn cồn sinh học ethanol khan với xăng thông thường theo một tỷ lệ nhất định.

do ruou vao o to de chay thanh nien nhan ngay hau qua 2

Có những loại xăng sinh học chứa đến 85% là ethanol và động cơ của các dòng xe sử dụng nhiên liệu hỗn hợp (flex fuel vehicles) vẫn có thể chạy được bình thường.

Mà ethanol là một loại cồn, trong khi rượu cũng là một loại dung dịch chứa cồn. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi cho xe chạy bằng rượu?

Sẵn tính tò mò, một thanh niên tại Ấn Độ đã thực hiện thử nghiệm bằng việc cho chiếc ô tô Hyundai Verna của chính anh sử dụng rượu để chạy.

do ruou vao o to de chay thanh nien nhan ngay hau qua 3

Để chính xác, chiếc ô tô đã được chạy gần như cạn xăng và đồng hồ báo chỉ còn 2 km nữa là hêt nhiên liệu, sau đó một bình rượu lớn đã được đổ vào xe và bắt đầu cuộc thử nghiệm.

Mới đầu khi đề máy, chiếc xe không có gì bất thường, thanh niên người Ấn Độ đã quyết định mang xe ra đường để chạy và chiếc xe vẫn hoạt động ổn định, khí thải của xe cũng không có gì bất thường.

Sau một lúc chạy không có điều gì bất thường thì thanh niên này đã tấp xe vào lề để thử kiểm tra, lúc tắt máy và khởi động lại thì động cơ đã phát ra những âm thanh lạ, khí thải cũng có mùi khác.

do ruou vao o to de chay thanh nien nhan ngay hau qua 4

Chiếc xe vẫn có thể tiếp tục chạy sau đó nhưng chỉ một lúc nữa nó đã bắt đầu giật và tự ngừng hoạt động, lái xe đã cố gắng khởi động nhưng bất thành, đèn báo lỗi động cơ cũng đã hiện lên.

Xuống xe kiểm tra thì thanh niên người Ấn Độ đã phát hiện động cơ rất nóng, cuối cùng anh chàng đã phải nhờ đến sự trợ giúp của xe cứu hộ để đưa xe về gara sửa chữa.

do ruou vao o to de chay thanh nien nhan ngay hau qua 5

Thử nghiệm này đã cho thấy, rượu hoàn toàn không thể đổ vào xe để chạy, vì dung dịch này vẫn có các đặc tính khác với xăng mà sẽ gây ảnh hưởng lớn đến độ bền của động cơ.

Theo mình đoán, việc chiếc ô tô có thể hoạt động ổn định lúc ban đầu là nhờ vào lượng xăng còn lại ở dưới bình nhiên liệu, sau khi hút cạn xăng và chạm đến rượu thì động cơ đã lập tức xảy ra những điều bất thường và sau đó đã ngừng hoạt động.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê