Đề xuất trả tiền cho người cung cấp clip ghi lại hành vi vi phạm giao thông

Đề xuất trả tiền cho người cung cấp clip ghi lại hành vi vi phạm giao thông

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Cục phó Cục Cảnh sát Giao thông cho biết, đang đề xuất cơ chế trả tiền cho người gửi clip vi phạm giao thông sau khi nó được xác minh.

Qua phỏng vấn trực tuyến của báo VnExpress ngày 6/4, Cục phó Cục CSGT Đỗ Thanh Bình đã có những chia sẻ về vấn đề liên quan đến xử phạt nguội thông qua hình ảnh được camera ghi lại.

de xuat tra tien cho nguoi cung cap clip ghi lai hanh vi vi pham giao thong 2

Cụ thể, ngoài các trang thiết bị làm căn cứ xử phạt, quy định tại Nghị định 135 như camera do cơ quan Nhà nước cấp, thì hình ảnh từ camera hành trình của cá nhân gửi cho cơ quan Nhà nước sẽ là căn cứ thứ 2 để xử phạt nguội các trường hợp vi phạm giao thông.

Chia sẻ của Đại tá Đỗ Thanh Bình, 'Chúng tôi có quy trình để xác minh tính khách quan, trung thực của dữ liệu đó; đồng thời đề xuất cơ chế trả tiền cho người dân để mua lại các hình ảnh, video đó, vì không thể nơi nào cơ quan chức năng cũng có camera theo dõi'.

Như vậy, người dân có thể gửi clip tự quay hay trên camera hành trình trên xe mình tới Cảnh sát Giao thông, Bộ Công an. Nhằm góp phần xử lý và giải quyết nhanh, minh bạch các hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ.

de xuat tra tien cho nguoi cung cap clip ghi lai hanh vi vi pham giao thong 3

Tất nhiên, khi đề xuất trên được thông qua thì anh em cũng sẽ có được một số tiền từ việc chia sẻ những video ghi lại xe vi phạm giao thông cho CSGT hoặc Bộ Công An.

Bộ cũng sẽ xây dựng phần mềm quét video để xem clip có bị cắt ghép, chỉnh sửa hay không. Việc quét kiểm tra là rất nhanh và mọi thao tác đều được số hóa.

Hiện tại anh em có thể liên lạc thông qua các số điện thoại của cục CSGT và phòng CSGT công an tỉnh (được đăng tải trên trang: www.csgt.vt) để cung cấp video, hình ảnh vi phạm giao thông đã ghi lại được.

Mong rằng khi đề xuất mới này được thông qua thì sẽ góp phần vào việc xử lý các vi phạm giao thông, từ đó nâng cao được ý thức của người tham gia giao thông.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê