Đại dịch làm nhiều người chuyển qua mua ô tô thay vì xe máy

Đại dịch làm nhiều người chuyển qua mua ô tô thay vì xe máy

Thị trường xe máy tại Việt Nam năm 2021 lại tiếp tục ghi nhận việc sụt giảm doanh số năm thứ 3 liên tiếp, trong khi người mua ô tô lại càng tăng.

Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) vừa công bố doanh số bán ra của 5 hãng xe thành viên thuộc VAMM gồm Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM đạt 2.492.372 xe, giảm 220.243 xe (mức giảm tương đương 8,1%) so với năm 2020.

dai dich lam nhieu nguoi chuyen qua mua o to thay vi xe may 2

Mặc dù con số này không thể hiện chính xác tất cả doanh số xe máy bán ra, nhưng cũng gần đúng bởi 5 thương hiệu trên đang chi phối phần lớn thị trường xe máy tại Việt Nam.

Nguyên nhân chính vẫn là do chịu ảnh hưởng từ đại dịch, làm thị trường xe máy bị sụt giảm trong năm vừa qua.

Đáng chú ý nhất là doanh số xe máy của Honda vẫn tăng 1% so với năm 2020, với hơn 1,99 triệu chiếc xe được bán ra và chiếm 79,9% thị phần. Dù cho thị trường chung bị sụt giảm.

Điều này cho thấy, Honda vẫn đang phát triển trong khi đại dịch gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh tế cũng như nhu cầu của người mua xe máy.

dai dich lam nhieu nguoi chuyen qua mua o to thay vi xe may 3

Ngược lại, thị trường ô tô lại có doanh số bán tăng một cách bất ngờ, dù đã có thời điểm bị 'đóng băng' do ảnh hưởng từ đại dịch nhưng 2 tháng cuối năm đã chứng kiến sự tăng vọt đầy mạnh mẽ.

Với tổng số xe bán ra đạt hơn 410.000 tăng 3% so với năm 2020, chỉ tính riêng tháng 12 lượng tiêu thụ ô tô đạt tới 46.759 xe, tăng 21% so với tháng trước đó. Có vẻ là do chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp sản xuất trong nước được áp dụng.

Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn bề nổi thì có vẻ đại dịch đang làm người dùng chuyển qua mua ô tô nhiều hơn để di chuyển cho an toàn.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê