Chưa có giấy phép lái xe A2 thì chớ dại điều khiển mô tô PKL

Chưa có giấy phép lái xe A2 thì chớ dại điều khiển mô tô PKL

PKL là viết tắt của xe phân khối lớn, được biết là những chiếc xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cc trở lên, để điều khiển chúng anh em cũng cần có giấy phép lái xe A2 nếu không muốn bị phạt cực nặng.

Thấy người quen có xe mô tô PKL không ít anh em chủ động mượn để chạy trải nghiệm. Chưa nói đến chuyện không có kỹ năng chạy xe PKL thì anh em cũng có nguy cơ bị phạt nặng.

chua co giay phep lai xe a2 thi cho dai dieu khien mo to pkl 2

Nếu như mức phạt dành cho người điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe A1 là từ 800.000 - 1.200.000 đồng, thì mức phạt dành cho người điều khiển mô tô không có giấy phép lái xe A2 còn gấp nhiều lần hơn nữa.

Tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cc trở lên mà không có giấy phép lái xe A2 sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 - 4.000.000 đồng.

Ngoài ra, người vi phạm còn bị tạm giữ phương tiện trong vòng 7 ngày trước khi đưa ra quyết định xử phạt.

chua co giay phep lai xe a2 thi cho dai dieu khien mo to pkl 3

Có thể thấy mức phạt là rất nặng. Chưa hết, việc điều khiển một chiếc mô tô PKL không dề dễ với những ai chưa có kinh nghiệm, đặc biệt là những chiếc mô tô từ 600cc trở lên.

Trọng lượng của một chiếc mô tô có thể lên đến hơn 200 kg trong khi yên xe đa số đều cao, dễ dẫn đến té ngã cho những người chưa được học kỹ năng lái những chiếc xe này.

Thế nên, khi chưa có giấy phép lái xe A2 thì chớ dại mượn xe PKL để chạy, kẻo bị phạt nặng lại còn có nguy cơ phải bồi thường khi làm ngã xe.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê