Chở người yêu hay đồng đội phía sau, cách để giữ an toàn

Chở người yêu hay đồng đội phía sau, cách để giữ an toàn

Dám chắc trong nhóm chiến hữu của anh em đều có ít nhất một người chỉ thích ngồi phía sau, vừa đỡ mệt vừa được tự do ngắm cảnh khi đi phượt thay vì phải tập trung lái xe.

Có thể họ thích cảm giác hưởng thụ hơn là cầm lái, cũng có thể tay lái họ không vững nên chọn cách ngồi đằng sau cho an toàn.

Nhưng những anh em lái xe liệu đã biết cách giữ an toàn khi có bạn đồng hành ngồi đằng sau?

cho-nguoi-yeu-hay-dong-doi-phia-sau-cach-de-giu-an-toan

Nên xem

Bào tour xe máy, người chạy xe chưa chắc mệt bằng người ngồi sau
Từ “mệt” ở đây mình muốn nói không phải là sức lực mà là mệt về tinh thần. Anh em dám chạy 100km/h nhưng chưa chắc đã dám ngồi sau 1 chiếc xe máy chạy đến 100km/h.

1. Trang bị áo giáp đầy đủ

Anh em hãy đảm bảo rằng người ngồi sau cũng được trang bị áo giáp đầy đủ từ đầu đến chân như chính bản thân mình. Bởi vì chính họ cũng sẽ chịu rủi ro, có khi còn nặng hơn bạn.

Ví dụ trong trường hợp xui xẻo nhất bị ngã xe, bản thân bạn full giáp chẳng bị hề hấn gì, còn bạn đồng hành không có gì che chắn, hậu quả sẽ nặng nề hơn.

cho-nguoi-yeu-hay-dong-doi-phia-sau-cach-de-giu-an-toan-4

2. Lường trước được cân nặng

Anh em nên nhớ một khi trọng lượng xe tăng lên sẽ ảnh hưởng đến gia tốc, phanh và hệ thống phuộc trước sau.

Hệ thống phanh phải đảm bảo ở trạng thái tốt để có thể tải nặng hơn thông thường. Ngoài ra cũng nên kiểm tra cả hệ thống phuộc trước sau trong khâu chuẩn bị, lốp cũng phải được bơm đúng áp suất chuẩn.

Ví dụ rõ ràng nhất là khi anh em đi xe đạp, việc chở thêm người phía sau là cực hình. Nhiều chuyên gia đều khuyên rằng anh em nên bơm căng và tăng áp suất lốp sau xe để đi cân bằng và thoải mái hơn.

cho-nguoi-yeu-hay-dong-doi-phia-sau-cach-de-giu-an-toan-5

3. Cẩn trọng khi lên xe

Tuyệt đối không để người khác nhảy lên xe moto của anh em, trừ khi anh em đã sẵn sàng. Mọi người cũng nên để bạn của mình bước lên và bước xuống xe ở phía bên trái cùng vị trí với chân chống.

Anh em có thể giữ phanh trong quá trình bạn bước lên hoặc xuống xe để cố định.

Chỉ cần anh em giữ cho chiếc xe luôn thẳng đứng, giữ phanh và chống hai chân chắc chắn thì chẳng có rủi ro nào xảy ra cả.

Nên xem

Tư thế ngồi lái mô tô mà anh em phải nhớ
Đâu phải muốn ngồi sao cũng được đâu, có nguyên tắc và lí do hết.

4. Cách ôm

Đối với xe phổ thông, người ngồi sau thường ôm người ngồi trước để tạo cảm giác an toàn, chắc chắn. Còn với mô tô như sport bike thì nên tựa bình xăng để chịu lực và giúp người lái sẽ đỡ áp lực hơn.

cho-nguoi-yeu-hay-dong-doi-phia-sau-cach-de-giu-an-toan-7

5. Cẩn trọng khi ôm cua

Những người ngồi sau thiếu kinh nghiệm có xu hướng thích nghiêng về hướng ngược lại so với ngã rẽ. Do đó trước khi đi, các ông hãy hướng dẫn đầy đủ rằng mỗi khi chuẩn bị vào cua, người ngồi sau nên giữ thẳng người hết mức và nhìn về hướng vai của mình theo hướng xe đang rẽ.

Anh em lái xe chỉ cần một hành động nhỏ đó của bạn mình thôi cũng giúp chiếc xe dễ điều khiển và rẽ êm hơn.

cho-nguoi-yeu-hay-dong-doi-phia-sau-cach-de-giu-an-toan-8

6. Cách dừng xe

Khi có thêm người ngồi sau, anh em nên nhớ rằng chiếc xe sẽ mất một quãng đường dài hơn để dừng. Ngoài ra bạn cũng phải tác dụng lực nhiều hơn để hãm phanh.

Trong lúc dừng xe, hãy đảm bảo rằng bạn ngồi sau giữ yên chân trên gác chân. Bạn có thể chống chân, còn người ngồi sau thì không cần thiết. Thậm chí nếu người ngồi sau bất ngờ chống chân xuống đất có thể khiến xe bạn bị lật.

Anh em nên dừng xe bằng phanh trước và cho người ngồi sau xuống phía bên trái.

cho-nguoi-yeu-hay-dong-doi-phia-sau-cach-de-giu-an-toan-9

Một vài tips hay ho cho anh em đây:

Nói trước với bạn đồng hành rằng không nên thực hiện bất kì chuyển động đột ngột nào, nó có thể làm xe mất cân bằng và tệ nhất là té ngã.

Tránh đi với tốc độ cao và nghiêng xe quá mức.

Sử dụng mũ bảo hiểm có bluetooth là điều nên cân nhắc. Thay vì la hét cho nhau nghe thì bạn có thể nói chuyện trực tiếp với người ngồi sau dễ dàng hơn.

Nên xem

Cách chống buồn ngủ cho người ngồi sau khi đi tour
Nếu người lái buồn ngủ nguy hiểm 1 phần thì người ngồi sau buồn ngủ nguy hiểm đến 5-6 phần nhé.LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê