Biển báo ô tô quay ngang, cộng đồng mạng bảo 'đi ngang như cua mới được'

Biển báo ô tô quay ngang, cộng đồng mạng bảo 'đi ngang như cua mới được'

Câu chuyện liên quan đến những biển báo dường như chưa có hồi kết, khi mà không phải ai cũng hiểu rõ và thuộc lòng được các biển báo giao thông.

'Tại sao lại có biển báo hình đầu xe ô tô, còn có biển báo lại hình chiếc ô tô quay ngang?' đó là câu hỏi được một người đăng hỏi trên mạng.

bien bao o to quay ngang cong dong mang bao di ngang nhu cua moi duoc 2

Tất nhiên câu hỏi chỉ mang tính giải trí và chọc vui, thế nhưng cộng đồng mạng cũng nhiệt tình giải đáp một cách vui vẻ.

Mình tin rằng đối với những anh em chưa học bằng lái ô tô hoặc một số người không rõ về các biển báo thì cũng không phân biệt được chức năng của 2 loại biển báo này, chỉ biết nó là biển báo làn đường dành cho ô tô.

bien bao o to quay ngang cong dong mang bao di ngang nhu cua moi duoc 3

Thực tế, cả 2 biển báo đều thể hiện làn đường dành cho ô tô, nhưng trong đó có 1 biển thể hiện rõ là loại ô tô nào được di chuyển ở làn đường đó.

Cụ thể, 2 biển báo trên là R.412b và R.412f.

bien bao o to quay ngang cong dong mang bao di ngang nhu cua moi duoc 4

Theo quy định, biển R.412f với hình đầu xe ô tô là biển báo hiệu làn đường dành cho xe ô tô, bao gồm tất cả các loại từ xe con, xe tải, đến xe khách và cả xe đầu kéo... Biển này thường dùng để phân biệt giữa làn đường ô tô và làn đường dành cho mô tô - xe máy.

Trong khi biển R.412b với hình chiếc ô tô quay ngang là biển báo hiệu làn đường dành cho xe ô tô con. Ô tô con được hiểu là những ô tô chở người không quá 9 chỗ ngồi (bao gồm cả ghế lái), xe bán tải, xe tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 950 kg, xe 3 bánh có khối lượng bản thân không lớn hơn 400 kg.

Như vậy, là đã rõ chức năng của 2 biển trên, khi điều khiển xe an em cũng phải hết sức chú ý, tránh nhầm lẫn.

Theo quy định xử phạt tại Nghị định 100/2019, nếu tài xế điều khiển ô tô đi sai làn đường sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 1-3 tháng.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê