Bị phạt nặng nếu như tự lấy ô tô để kinh doanh mà không đăng ký

Bị phạt nặng nếu như tự lấy ô tô để kinh doanh mà không đăng ký

Rất nhiều anh em nghĩ rằng, cứ mua được ô tô là có thể thoải mái chở khách lúc rảnh để kiếm thêm chút thu nhập. Nhưng nào ngờ đó cũng là một vi phạm và bị xử phạt.

Theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 10/2020/NĐ-CP có ghi rõ, 'Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải (trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải) để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi'.

Như vậy, dù xe là do anh em mua nhưng một khi đã nhận chở khách hoặc chở hàng hóa để thu lợi nhuận thì đều được xem là xe kinh doanh. Do đó buộc xe phải đăng ký giấy phép kinh doanh, phải có cả phù hiệu và đổi qua biển số vàng nếu không muốn bị phạt.

bi phat nang neu nhu tu lay o to de kinh doanh ma khong dang ky 2

Về mức phạt thì tại Khoản 7 Điều 28 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định:

- Trường hợp cá nhân kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải bằng xe ô tô nhưng không có Giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định thì bị phạt tiền từ 7 đến 10 triệu đồng.

- Nếu tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải bằng xe ô tô nhưng không có Giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định thì bị phạt tiền từ 14 đến 20 triệu đồng.

Anh em cũng nên lưu ý, nếu như sử dụng xe không đúng hình thức kinh doanh đã đăng ký trong Giấy phép kinh doanh vận tải, thì cũng sẽ bị áp dụng mức phạt như trên.

bi phat nang neu nhu tu lay o to de kinh doanh ma khong dang ky 3

Ngoài ra, nếu xe kinh doanh vận tải mà không đổi sang biển số vàng thì cũng sẽ bị phạt từ 2 đến 4 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4 đến 8 triệu đồng đối với tổ chức kinh doanh dịch vụ vận tải.

Như vậy, một khi muốn vận chuyển hành khách rồi thu tiền thì buộc anh em phải đăng ký giấy phép kinh doanh nếu không muốn bị phạt.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê