Bị CSGT giữ bằng lái, trường hợp được và không được lái xe

Bị CSGT giữ bằng lái, trường hợp được và không được lái xe

Việc này thường có hai trường hợp xảy ra, tùy theo mức độ vi phạm và điều kiện xử phạt mà dù bị thu bằng lái, anh em vẫn có thể sử dụng xe.

Trước tiên, anh em cần phải hiểu là không phải lỗi vi phạm nào cũng tịch thu bằng lái. Việc tạm giữ Giấy phép lái xe (GPLX) chỉ được áp dụng trong các trường hợp thật cần thiết.

Cuối bài mình có chia sẻ về những lỗi này.

bi-csgt-giu-gplx-co-duoc-chay-xe-khong-1

Còn về việc khi bị CSGT bắt lỗi mà tạm thu bằng lái, cơ bản sẽ có hai dạng như sau:

Thứ nhất, trường hợp bị tước giấy phép lái xe:

Căn cứ theo Điều 25 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 có quy định:

“Điều 25. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn

1. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn là hình thức xử phạt được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng các hoạt động được ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, cá nhân, tổ chức không được tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề.”

bi-csgt-giu-gplx-co-duoc-chay-xe-khong-2

Trong trường hợp này, nếu anh em vi phạm luật giao thông đường bộ và bị tước giấy phép lái xe có thời hạn (như lỗi quá tốc độ có thể là 1 tháng hoặc hơn) trong khoảng thời hạn này, sẽ không được lái xe.

Nếu vẫn tiếp tục điều khiển, anh em sẽ bị xử phạt lỗi không có giấy phép lái xe.

Mình sẽ cập nhật chi tiết mức phạt về lỗi này vào một bài khác để anh em tham khảo.

bi-csgt-giu-gplx-co-duoc-chay-xe-khong-4

Thứ hai, trường hợp bạn bị thu giữ giấy phép lái xe:

Căn cứ tại khoản 6 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

“Điều 125: Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 điều này.”

bi-csgt-giu-gplx-co-duoc-chay-xe-khong-5

Còn đối với lỗi vi phạm chỉ bị phạt tiền, không tịch thu giấy phép lái xe thì CSGT vẫn có thể tạm giữ GPLX của anh em để đảm bảo việc chấp hành quyết định xử phạt (thời hạn 7 ngày).

Trong thời gian này, anh em vẫn được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Nếu như bị CSGT kiểm tra có thể xuất trình biên bản xử phạt, biên bản này có giá trị thay thế cho giấy tờ xe bị thu giữ.

bi-csgt-giu-gplx-co-duoc-chay-xe-khong-6

Trường hợp quá thời hạn hẹn đến giải quyết trong biên bản xử phạt mà anh em vẫn chưa đến cơ quan công an để tiến hành xử phạt mà vẫn tiếp tục lái xe sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy phép lái xe.

Kết luận:

- Trường hợp bị tước GPLX (1 tháng hoặc hơn) thì không được điều khiển xe.

- Trường hợp tạm giữ GPLX thì vẫn có thể lái xe trong thời hạn ghi trong biên bản xử phạt.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê