Bí ẩn về gai gió có trên lốp xe

Bí ẩn về gai gió có trên lốp xe

Thực ra trước đây có không ít người nghĩ rằng những gai gió trên lốp xe sẽ giúp ích khi xe vận hành, nhưng sự thật không phải thế.

Trước đây mình cũng từng nghĩ chúng sẽ giúp bánh xe bám đường hơn, giảm tiếng ồn hay là tản nhiệt. Cuối cùng suy nghĩ của mình chẳng có cái nào đúng cả.

bi an ve gai gio co tren lop xe 2

Những gai gió này không có tác dụng khi xe vận hành, nhưng nó lại rất quan trọng trong quá trình sản xuất lốp.

Anh em phải biết rằng lốp xe được sản xuất bằng cách đưa cao su lỏng vào các khuôn đúc sẵn, trong quá trình này phía trên trong cao su sẽ sinh ra các bọt khí làm ảnh hưởng đến độ bền và làm cấu trúc lốp bị yếu đi.

Chính vì để các bọt khí này thoát ra tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng lốp, các khuôn đúc đã được thiết kế với nhiều lỗ thông hơi nhỏ.

Tất nhiên không chỉ có không khí thoát ra ngoài theo các lỗ này mà cùng với đó là cao su lỏng cũng chảy ra theo, kết quả hình thành nên các gai gió này.

bi an ve gai gio co tren lop xe 3

Mặc dù không giúp ích được trong quá trình vận hành nhưng các gai gió cũng không gây ảnh hưởng nào đến khả năng bám đường của lốp xe.

Tuy vậy, chúng vẫn có một lợi ích chính là giúp biết được chiếc lốp đó đã sử dụng lâu chưa, bởi khi sử dụng lâu các gai gió này sẽ dần rơi hết hoặc cứng lại và mất độ đàn hồi.

Thế nhé anh em, chứ lúc trước mình thấy có nhiều bạn mới mua xe về cẩn thận đến mức không để các gai gió này rơi mất. Giờ biết rồi thì hết lo nhé.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê