Anh em ở TP.HCM vẫn có thể về quê nhưng phải cách ly 14 ngày và xét nghiệm 3 lần

Anh em ở TP.HCM vẫn có thể về quê nhưng phải cách ly 14 ngày và xét nghiệm 3 lần

Theo mình được biết, chiều ngày 12/7, Bộ Y tế ban hành công văn điều chỉnh thời gian cách ly y tế tại nhà và xét nghiệm đối với người từ TPHCM về địa phương.

Theo Công văn số 5389/BYT-MT ngày 07/7/2021 của Bộ Y tế, thì anh em đang ở TP.HCM vẫn có thể tiếp tục về quê nhưng phải có giấy xét nghiệm âm tính.

anh em o tphcm van co the ve que nhung phai cach ly 14 ngay va xet nghiem 3 lan 2

Tuy nhiên, do thời gian qua số người từ TP.HCM về quê có tỷ lệ dương tính cao nên Bộ Y Tế đã phải điều chỉnh lại thời gian cách ly tại nhà từ 7 ngày lên 14 ngày.

Cụ thể, đối với tất cả những người về từ TP.HCM (trừ các trường hợp từ các tỉnh, thành phố khác đi qua TP.HCM nhưng không dừng, đỗ) thì đều phải cách ly y tế tại nhà 14 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo.

Đồng thời phải thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly y tế tại nhà.

anh em o tphcm van co the ve que nhung phai cach ly 14 ngay va xet nghiem 3 lan 3

Như vậy, trong thời gian TP.HCM áp dụng Chỉ thị 16, anh em vẫn có thể về quê nhưng phải có giấy xét nghiệm âm tính, đồng thời phải thực hiện đầy đủ quy tắc 5k của Chính Phủ.

Khi đến các chốt kiểm dịch, anh em đều phải dừng xe, xuất trình giấy tờ và khai báo đầy đủ.

Về đến quê phải khai báo ngay với y tế địa phương để được hướng dẫn cách ly (anh em chú ý là đến luôn trạm y tế trước khi về nhà nhé).

anh em o tphcm van co the ve que nhung phai cach ly 14 ngay va xet nghiem 3 lan 4

Tuy nhiên, tình hình dịch hiện nay đang diễn biến phức tạp, nếu không có việc thực sự cần thiết thì anh em cũng không nên về quê.

Đó không chỉ là trách nhiệm của bản thân và còn là trách nhiệm với gia đình và xã hội nữa. Nếu chẳng may trong người mắc bệnh rồi mà không biết đến khi về quê mới phát hiện thì lúc đó cả gia đình của anh em cũng bị liên lụy.

Người ở quê bệnh nền lại nhiều, chẳng may dính thêm ‘cô vy’ thì tội lắm anh em à.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê