20 mẫu mô tô bị dừng sản xuất từ cuối năm 2022

20 mẫu mô tô bị dừng sản xuất từ cuối năm 2022

Honda, Yamaha, Kawasaki và Suzuki cùng nhiều nhà sản xuất mô tô khác buộc lòng phải dừng sản xuất nhiều mẫu xe từ cuối năm 2022 vì nhiều lý do, mà phần lớn là bởi không đáp ứng được mức tiêu chuẩn khí thải.

Các quy định ngày càng cao về khí thải sắp được áp dụng tại Nhật Bản, Mỹ và Châu Âu cùng nhiều nước khác sẽ khiến nhiều thương hiệu mô tô dần loại bỏ đi những mẫu xe không còn phù hợp.

Riêng tại Nhật Bản thì Honda, Yamaha, Kawasaki và Suzuki sẽ phải ngừng sản xuất khoảng 20 mẫu xe vào cuối năm nay do quy định khí thải ở nước này được cập nhật mới.

20 mau mo to bi dung san xuat tu cuoi nam 2022 2

Thực ra các quy định về khí thải trên toàn Thế Giới đã buộc nhiều nhà sản xuất phải ngừng chế tạo một số mẫu xe trong những năm gần đây. Như, Yamaha loại bỏ R6 bản đường phố và chỉ còn bán R6 Race dành cho đường đua, trong khi Harley-Davidson phải loại bỏ chiếc Sportster chạy bằng động cơ Evo khỏi thị trường châu Âu.

Xu hướng này được cho là sẽ tăng mạnh ở Nhật Bản trong năm nay, khi việc cập nhật các quy định về khí thải mới của nước này sẽ khiến các nhà sản xuất gặp khó.

Theo các báo cáo tại Nhật Bản, Honda, Yamaha, Kawasaki và Suzuki sẽ loại bỏ 10% trong tổng số 190 mẫu xe đang cung cấp ra thị trường. Riêng Honda sẽ ngừng sản xuất khoảng 10 mẫu xe, trong đó có cả mẫu Gold Wing.

20 mau mo to bi dung san xuat tu cuoi nam 2022 3

Trong khi đó, Yamaha chuẩn bị ngừng sản xuất mẫu xe tourer FJR1300, và Suzuki có khả năng giảm sản lượng bằng cách ngừng sản xuất 5 mẫu xe, bao gồm cả GSX-250R.

Bất ngờ hơn là nhiều nhà sản xuất đang chuyển hướng qua làm xe điện, Honda đặt mục tiêu phục hồi bằng cách điện khí hóa dòng sản phẩm của mình vào năm 2040 với Yamaha, công ty đã chia sẻ sứ mệnh tương tự là không phát thải vào năm 2050.

Tất nhiên, việc loại bỏ cùng lúc đến 20 mẫu xe cũng một phần ảnh hưởng đến sự đa dạng mẫu mã của mô tô, người dùng ít có lựa chọn hơn. Nhưng dẫu sao việc loại bỏ dần những mẫu xe không đáp ứng được mức tiêu chuẩn khí thải cao cũng là điều cần thiết để bảo vệ môi trường.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê