2 trường hợp bị xử phạt khi đi xe không chính chủ anh em cần biết

2 trường hợp bị xử phạt khi đi xe không chính chủ anh em cần biết

Hiện tại có rất nhiều anh em lo lắng sẽ bị phạt khi sử dụng xe không chính chủ, điều này đến từ việc chưa hiểu rõ các quy định.

Có vẻ, do thời gian được giải quyết sang tên đối với xe qua nhiều đời chủ mà không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu đã hết từ ngày 1/1/2022, nên làm nhiều anh em càng thêm lo lắng.

2 truong hop bi xu phat khi di xe khong chinh chu anh em can biet 2

Thực tế, anh em vẫn có thể mượn và sử dụng xe không chính chủ một cách bình thường, mượn xe của bố mẹ, anh chị hay bạn bè đều được. Chỉ cần cầm đầy đủ các giấy tờ liên quan.

Bởi theo Luật GTĐB quy định, các phương tiện lưu thông trên đường phải có các loại giấy tờ như: Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường còn hiệu lực (với ô tô), Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc... người điều khiển phương tiện phải có GPLX phù hợp.

Không hề có quy định tài xế điều khiển phương tiện chỉ được sử dụng xe chính chủ tham gia giao thông. Tất nhiên, CSGT cũng không có quyền dừng xe đang di chuyển để xử phạt lỗi xe không chính chủ.

2 truong hop bi xu phat khi di xe khong chinh chu anh em can biet 3

Những xe không chính chủ chỉ bị xử phạt trong 2 trường hợp sau:

1, Là khi xảy ra đụng xe hoặc TNGT, cần phải có chủ xe đến để giải quyết. Nếu xe không chính chủ sẽ bị phạt tiền.

2, Khi đi đăng ký, đăng kiểm xe, những trường hợp có giấy tờ chuyển nhượng nhưng đã quá 30 ngày không thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ sẽ bị phạt theo lỗi không sang tên đổi chủ.

Theo Nghị định 100/NĐ-CP, lỗi không chính chủ với xe máy bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng với xe cá nhân, từ 800.000 - 1,2 triệu đồng với tổ chức. Với ô tô, mức phạt tương ứng là 2 - 4 triệu đồng với cá nhân và từ 4 - 8 triệu với tổ chức.

2 truong hop bi xu phat khi di xe khong chinh chu anh em can biet 4

Ngoài ra, khi xe bị tạm giữ do vi phạm luật giao thông hoặc gây TNGT, hay các vấn đề liên quan đến pháp lý hình sự khác thì quy định hiện có chỉ cho phép chủ xe đứng tên trên giấy tờ được quyền lấy lại xe.

Như vậy, anh em hoàn toàn có thể mượn xe và sử dụng một cách bình thường mà không lo bị xử phạt, chỉ cần cầm đầy đủ các giấy tờ cần thiết là được.

Còn những ai mua bán xe hoặc cho tặng... thì hãy sang tên xe luôn, tránh phiền hà sau này. Vì khi xe bị tạm giữ do vi phạm luật giao thông hoặc gây TNGT, hay có liên quan đến trộm cắp, cướp giật... thì cơ quan chức năng sẽ truy tìm theo đăng ký xe.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê