Hộp số vô cấp CVT là gì? Có bền và tốt không?

Hộp số vô cấp CVT là gì? Có bền và tốt không?

Hộp số vô cấp CVT ngày càng được sử dụng nhiều trên xe hơi, đặc biệt là xe cỡ nhỏ giá rẻ. Câu hỏi mà nhiều anh em tìm hểu về hộp số này là CVT khác gì với hộp số thông thường và có bền không.

Nếu để ý thì anh em sẽ thấy các mẫu xe ô tô phổ thông cỡ nhỏ của các hãng xe Nhật như Toyota Vios, Toyota Altis, Honda City, Hoda CR-V, Nissan X-Trail đều đang sử dụng hộp số tự vô cấp CVT thay cho hộp số tự động 5 hay 6 cấp truyền thống trước đây.

Không giống như hộp số tự động truyền thống, hộp số vô cấp CVT không có các cặp bánh răng tạo tỷ số truyền. CVT thường hoạt động trên một hệ thống puli (ròng rọc) và dây đai truyền cho phép thay đổi vô cấp và liên tục, không tách biệt riêng rẽ các số.

Cấu tạo hộp số vô cấp CVT

Nên xem

Những ký hiệu trên cần số xe có ý nghĩa gì?
Rất ít người biết rõ ý nghĩa các chữ cái P-R-N-D hay M, S, L trên cần số là gì.

Hiểu một các sơ khai, đơn giản nhất, hộp số vô cấp CVT trên xe ô tô như trên các xe tay ga Honda Air Blade, Yamaha NVX.

Hầu hết hộp số vô cấp CVT đều có ba phần cơ bản gồm: Đai truyền bằng kim loại hay cao su có công suất cao, một hệ puli có đầu vào thay đổi gắn với trục quay động cơ, một hệ puli đầu ra dẫn đến bánh xe.

Hộp số tự động vô cấp CVT mượt, sửa chữa đơn giản nhưng lại cho cảm giác chạy nhàm chán

Nên xem

Các loại cần số thường gặp trên xe hơi, nhiều loại khá phức tạp
Một số mẫu xe có thiết kế cần số khá lạ lẫm gây lúng túng cho những anh em lần đầu tiếp xúc hay mới lái xe.

Hộp số tự động vô cấp CVT không hề có các cấp số. Chính vì thế, hộp số này rất mượt khi chuyển số, giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Với thiết kế cùng với việc hoạt động theo một nguyên lý vô cùng đơn giản, khi sử dụng hộp số CVT, rất ít gặp các trục trặc về mặt kỹ thuật, sửa chữa đơn giản và chi phí sửa chữa thấp hơn so với các hộp số tự động có cấp.

Nên xem

Ý nghĩa những ký hiệu trên xe mà rất nhiều người không biết là gì
Khi đi trên đường, chúng ta hay bắt gặp những ký hiệu gắn trên xe ô tô như 4WD, ABS, V6, Turbo nhưng không hiểu chúng là gì. Vậy chúng vì sao được gắn trên xe và có ý nghĩa gì?

Nhược điểm của hộp số vô cấp CVT là sự nhàm chán khi tăng tốc, không có được cảm giác nhảy số do đó ít được sử dụng với xe thể thao công suất lớn.

Ngoài ra, dây đai của hộp số CVT cũng có thể bị trượt và kéo giãn, làm giảm hiệu suất hoạt động.

Sau khi đọc các thông tin trên thì anh em cũng đã phần nào hiểu được hộp số vô cấp CVT là gì, ưu nhược điểm ra sao.

Nên xem

Cách dịch biển số xe của bạn vừa hay vừa độc lạ
Những con số trên biển số xe của bạn có thể dịch ra những ý nghĩa bất ngờ như: nhất định phát tài phát lộc, bốn năm sau thất bát, mười hai năm không tắm, xấu bẩn không ai tán.LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê