Hình ảnh kẹt xe giữa nước mình và nước bạn, nhìn chỉ biết ước

Hình ảnh kẹt xe giữa nước mình và nước bạn, nhìn chỉ biết ước

Những hình ảnh chia sẻ cảnh tượng kẹt xe bên nước bạn đều phải khiến cho cộng đồng mạng trầm trồ, mặc dù đường kẹt cứng xe vào giờ cao điểm nhưng các phương tiện đều giữ ý thức, không chen lấn, luồn lách và đi đúng phần đường của mình.

Điều đáng nói là không hề có những cảnh tượng chen chúc lẫn nhau, xen kẽ giữa các loại xe mà lại xếp hàng dài ngay ngắn. Dù còn khá nhiều chỗ trống bên làn ô tô nhưng không một chiếc xe máy nào lấn qua, tất cả đều di chuyển rất nghiêm túc.

Đài Loan vốn là nước được coi là “vương quốc xe máy” khi tỉ lệ sử dụng phương tiện này thuộc hàng cao nhất thế giới. Vậy nên mỗi ngày đi ra đường, hình ảnh quen thuộc như là một “rừng” xe lưu thông đông đúc.

Tuy nhiên, tình hình giao thông ở Đài Loan lại rất trật tự. Lý do là nhờ vào việc áp dụng các quy định xử phạt nghiêm khắc, mức phạt cao, từ đó ý thức tuân thủ luật giao thông của người dân cũng dần hình thành.

hinh-anh-ket-xe-giua-nuoc-minh-va-nuoc-ban-nhin-chi-biet-uoc

Mọi người khi tham gia giao thông đều kiên nhẫn chờ đợi ở đúng phần đường, vì chỉ cần nhích một chút sang làn khác là giấy phạt sẽ được gửi về tận cửa nhà, nộp phạt chậm thì bị tính lũy tiến, quá 1 năm thì tịch thu xe.

So thành phố lớn ở Việt Nam như Hà Nội hay Sài Gòn, tuy thấp hơn nhiều về tỉ lệ xe máy nhưng cảnh tắc đường thì trở nên ám ảnh. Phong cách chạy xe điền vào chỗ trống vốn đã quá quen thuộc, đến ngày thường di chuyển có khi còn chẳng phân biệt làn ô tô và xe máy hay chạy luôn cả trên vỉa hè.

Ý thức của người dân cũng chưa tự giác. Mỗi khi tắc đường thì lại càng nôn nóng để mau chóng vượt qua, nên cứ mặc ai người đó đi, chỗ nào vắng là lại chèn vô đó.

hinh-anh-ket-xe-giua-nuoc-minh-va-nuoc-ban-nhin-chi-biet-uoc-1

Thêm nữa, cơ sở hạ tầng nhiều khu vực còn đang dang dở, gây cản trở đường đi khiến tình trạng tắc đường càng thêm nghiêm trọng.

Ý thức tham gia giao thông ở Đài Loan chính là tấm gương lớn cho nhiều quốc gia khác học tập. Anh em nên nhớ dù đường có đông đến mấy thì cũng nên bình tĩnh và tuân thủ luật nhé!
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê