Hệ thống phanh ABS dù an toàn nhưng phải tắt trong một số tình huống

Hệ thống phanh ABS dù an toàn nhưng phải tắt trong một số tình huống

Sự hiệu quả của hệ thống chống bó cứng phanh ABS đã quá rõ ràng, giúp cho khả năng phanh được an toàn hơn. Nhưng trong một số trường hợp dưới đây, ABS không được bật sẽ dễ thao tác điều khiển xe hơn nhiều.

Phanh ABS hoạt động như thế nào?

ABS là viết tắt của Anti-Lock Braking System, hệ thống chống bó cứng phanh. Trải qua một quãng thời gian khá dài, rất nhiều công nghệ mới được nâng cấp và áp dụng tích hợp vào ABS nhưng nhìn chung nguyên tắc hoạt động cơ bản vẫn như thời sơ khai. Cho đến nay, đây vẫn là công nghệ phanh tiên tiến, an toàn nhất lắp trên môtô.

Thông qua cảm biến, ABS sẽ hoạt động bằng cách bóp-nhả liên tục, hạn chế lực tác động vào đĩa phanh và giữ bánh xe vẫn quay khi người lái bóp hoặc đạp phanh quá nhanh, lực quá lớn. Đến khi tốc độ đã giảm đến mức phù hợp, hệ thống sẽ áp dụng lực phanh lớn nhất để xe dừng nhanh chóng.

he-thong-phanh-abs-du-an-toan-nhung-duoc-tat-trong-mot-so-tinh-huong

Liệu có thực sự cần phanh ABS?

Điều này còn tùy vào kỹ năng lái xe cũng như địa hình cần di chuyển. Hầu hết, các điều kiện sử dụng đi lại hằng ngày hay những chuyến hành trình thì ABS sẽ rất cần thiết.

Nhất là lúc trời mưa, mặt đường trơn trượt và lốp không có độ bám tốt, phanh ABS lúc này sẽ giúp giữ ổn định cho chiếc xe khi phanh.

Tuy nhiên, một số dòng xe mô tô phân khối lớn cho phép tắt hệ thống ABS (1 kênh hoặc cả 2 kênh). Điều đó cho thấy ABS sẽ không cần thiết trong một số trường hợp.

he-thong-phanh-abs-du-an-toan-nhung-duoc-tat-trong-mot-so-tinh-huong-1

Khi nào nên tắt ABS

Anh em biker thường tắt ABS có lẽ là những người chạy xe địa hình chuyên nghiệp, nơi có nhiều đoạn đường khó và cần kỹ năng đặc biệt để vượt qua. Việc tắt ABS sẽ giúp họ chủ động điều chỉnh được lực phanh tốt hơn, thuận lợi thao tác để di chuyển.

Trường hợp khác như những pha biểu diễn mô tô nghệ thuật như bốc bánh sau, drift bánh hay vừa chạy vừa đốt lốp thì họ cũng phải tắt ABS để dễ dàng thao tác.

Như vậy có thể thấy, ABS là một tính năng rất cần thiết cho hầu hết những điều kiện sử dụng thông thường. Chỉ trong một số trường hợp đặc biệt và với những người có kỹ năng, khi họ đã làm chủ được chiếc xe thì việc tắt ABS sẽ là một lựa chọn để hỗ trợ điều khiển chiếc xe tốt hơn.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê