Hành vi đua xe trái phép sẽ bị phạt 25 triệu đồng

Hành vi đua xe trái phép sẽ bị phạt 25 triệu đồng

Những hành vi đua xe trái phép sẽ tăng gấp đôi mức xử phạt theo dự thảo sửa đổi nghị định 100/2019, so với mức hiện hành.

Nhiều hành vi vi phạm đã tăng mức xử phạt hành chính theo Nghị định 100/2019, tuy nhiên có lẽ một số hành vi vẫn có mức phạt chưa đủ răn đe.

Cụ thể như thời gian từ đầu năm trở lại đây, rất nhiều hội nhóm tự phát tổ chức đua xe trái phép, sử dụng đường công cộng, chặn đường để thuận tiện thực hiện hành vi này.

Mới đây, Bộ GTVT vừa trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2019 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt, trong đó có đề xuất tăng mức phạt đối với hành vi đua xe trái phép.

Cụ thể, những người đua xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện trái phép có mức phạt từ 7 - 8 triệu đồng như quy định hiện hành sẽ tăng lên 10 - 15 triệu đồng. Đối với trường hợp đua ô tô, mức xử phạt cũng tăng từ 8 - 10 triệu đồng lên 20 - 25 đồng.

hanh-vi-dua-xe-trai-phep-se-bi-phat-25-trieu-dong-1

Ngoài ra, dự thảo Nghị định mới cũng tăng mức xử phạt đối với người không có GPLX (bằng A2) hoặc giấy phép lái xe hết hạn, khi điều khiển xe máy có dung tích xi lanh trên 175 cm3. Mức phạt tăng từ 3 - 4 triệu đồng hiện hành sẽ được tăng lên mức 4 - 5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các hành vi người điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô, không có GPLX hoặc sử dụng giấy không do cơ quan thẩm quyền cấp, hoặc giấy hết hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên cũng có mức phạt tăng từ 4 - 6 triệu đồng lên mức 10 - 12 triệu đồng.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê