Giải mã những thuật ngữ mà giới độ xe hay dùng

Giải mã những thuật ngữ mà giới độ xe hay dùng

Anh em chơi xe, độ xe thường có những từ để gọi ngắn gọn tượng trưng cho bài độ, phong cách độ - cụ thể mang ý nghĩa như thế nào, mời anh em cùng tham khảo bên dưới.

Xổ trái, xoáy nòng

Hai từ này được sử dụng rất nhiều vào thời điểm trước, nhất là khi các dòng Underbone động cơ 150cc FI chưa thịnh hành như hiện nay.

Ý nghĩa của xoáy nòng chỉ đơn giản là tiện bớt phần xi lanh, để sử dụng piston lớn hơn để tăng dung tích động cơ, thay thế piston khác được gọi là xổ trái.

giai-ma-nhung-thuat-ngu-ma-gioi-do-xe-hay-dung

Đôn dên hay dên đôn

Người thợ sẽ thay thế tay dên dài hơn để thay đổi hành trình dên, giúp tăng tỉ số nén để chiếc xe mạnh hơn.

PXL - Pô xăng lửa

Bài độ khá quen thuộc và được áp dụng nhiều nhất với những xe Underbone và mô tô phân khối nhỏ hiện nay. Chiếc xe sẽ ít bị can thiệp sâu trong động cơ, chỉ đơn giản là tháo ra và lắp vào, nên độ bền khá cao.

Một số món đồ zin cần thay là Pô (hệ thống xả thoáng hơn, có thể dùng pô zin móc hoặc thay thế pô lon), Xăng (thay họng xăng lớn hơn và lọc gió thoáng hơn), chủ yếu là thay đổi đường khí nạp, xả và Lửa là thay thế ECU để có thể canh chỉnh cũng như mở vòng tua (rpm).

giai-ma-nhung-thuat-ngu-ma-gioi-do-xe-hay-dung-2

PXL rớt nắp

Một biến thể khác của bài độ pô xăng lửa, thợ độ sẽ can thiệp sâu hơn như thay cam, lò xo đầu, móc lỗ hút xả và tất nhiên là giúp cho chiếc xe mạnh hơn nữa so với PXL cơ bản.

62zz - Trái 62 dên zin

Thường nghe nhắc tới với những xe như Winner, Exciter - với trái piston zin là khoảng 57mm. Bài độ 62zz tức là thay trái có đường kính lớn hơn là 62mm và vẫn sử dụng tay dên nguyên bản.

giai-ma-nhung-thuat-ngu-ma-gioi-do-xe-hay-dung-3

65 tự do

Chiếc xe sẽ thay thế piston 65mm, tay dên dài hơn và cùng với đó là quá trình canh chỉnh, thay thế, sửa đổi để có thể đồng nhất.

Bài độ này sẽ tốn rất nhiều thời gian và chi phí, thường thấy trong các giải đua drag chứ ít anh em nào chịu chơi để đi hằng ngày cả.

Sức mạnh của những chiếc 65 tự do có thể hơn cả mô tô tầm 300 - 400cc, tất nhiên độ bền cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Động kiểng, độ dàn lông

Dùng để chỉ những xe có ngoại hình bắt mắt với việc thay thế các bộ phận bên ngoài của xe cũng như trang trí, phối màu thân xe.

giai-ma-nhung-thuat-ngu-ma-gioi-do-xe-hay-dung-4

Xe cọp

Những chiếc xe với ngoại hình chỉ còn trơ trọi phần khung, động cơ và những chi tiết để điều khiển thường được gọi là xe cọp, hầu như chỉ được thấy trên sân đua.

giai-ma-nhung-thuat-ngu-ma-gioi-do-xe-hay-dung-5

Bông Nhang Đèn

Hay còn có cách gọi khác là độ cải lương, dùng để diễn tả những chiếc xe màu mè, không theo một phong cách nào cả, kiểu như thích gì thì gắn đó lên xe mà không biết cách làm sao để hòa hợp nhất.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê