Gắn biển Xe Xin Số chạy ngoài đường có bị CSGT bắt và giam xe?

Gắn biển Xe Xin Số chạy ngoài đường có bị CSGT bắt và giam xe?

Hiện nay vẫn còn nhiều anh em lầm cho rằng chỉ cần gắn biển Xe Xin Số và lưu thông là được, không sao cả. Tuy nhiên, thực tế ngược lại hoàn toàn nhé anh em.

Chắc chắn một điều rằng Luật giao thông hiện nay không có bất cứ quy định hợp pháp nào cho xe gắn biển Xe Xin Số lưu hành.

gan bien xe xin so co the bi phat gan ca trieu dong 1

Vì vậy, anh em gắn biển Xe Xin Số chạy là sai hoàn toàn. CSGT không bắt chỉ là du di, bỏ qua thôi nhé anh em.

Tôi còn thấy có một số lời khuyên cho rằng thời điểm chờ đăng ký, cầm theo giấy tờ mua bán xe hoặc giấy hẹn của cửa hàng là có thể tham gia giao thông hợp pháp.

Hai loại giấy tờ trên không có giá trị thay thế cho giấy đăng ký xe nhé anh em. Nếu là giấy hẹn của Cơ quan đăng ký xe mới là hợp pháp. Bởi khi được cấp tờ giấy này là anh em đã ra được biển số gắn lên xe rồi.

gan bien xe xin so co the bi phat gan ca trieu dong 2

Theo Thông tư 15/2014/TT-BCA, chủ xe cần thực hiện thủ tục đăng ký theo quy định trong thời hạn 30 kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe. Trong thời gian chờ đăng ký, chủ xe không được phép điều khiển xe tham gia giao thông.

Nếu điều khiển xe tham gia giao thông, anh em sẽ dính hai lỗi: xe không có biển số và xe không có giấy tờ đăng ký.

gan bien xe xin so co the bi phat gan ca trieu dong 3

Điều 16 và Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định rất rõ

Phạt tiền từ 300.000-400.000 đồng đối với người điều khiển môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có giấy đăng ký xe theo quy định.

Phạt tiền từ 300.000-400.000 đồng đối với người điều khiển môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số).

gan bien xe xin so co the bi phat gan ca trieu dong 4

CSGT thường sẽ lấy mức giữa để xử phạt. Vậy khi lưu thông xe với biển Xe Xin Số, nếu bị bắt thì anh em sai hoàn toàn. Nộp phạt tổng cả hai lỗi trên là 700.000 đồng.

Lời khuyên cho anh em là cứ đợi có biển số, có giấy hẹn từ phía cơ quan đăng ký xe rồi hãy sử dụng mang xe ra đường cho an tâm.

Sẽ có nhiều anh em thắc mắc thêm, trường hợp xe mới mua, chạy từ cửa hàng về hoặc chạy xe đi đăng ký mà bị bắt thì sao.

Thực tế, trường hợp này thì cũng cứ thật thà trình bày với CSGT, đưa sấp giấy tờ đi đăng ký ra, họ vui vẻ cho đi thôi, không khó dễ anh em đâu.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê