Dính phạt nguội nhưng ô tô vẫn được đăng kiểm tạm với thời hạn 15 ngày

Dính phạt nguội nhưng ô tô vẫn được đăng kiểm tạm với thời hạn 15 ngày

Theo Vietnamnet, ô tô bị phát hiện vi phạm giao thông qua phạt nguội (bằng các hệ thống camera giám sát) mà chưa giải quyết sẽ vẫn được tiếp nhận đăng kiểm, nhưng tem chỉ có hạn trong 15 ngày.

Những quy định tại Thông tư số 16/2021 của Bộ GTVT về việc kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, có hiệu lực thi hành từ 1/10/2021 (thay thế Thông tư 70/2015). Theo đó, các trường hợp xe vi phạm giao thông quá hạn nộp phạt sẽ bị cảnh báo trên hệ thống đăng kiểm.

Một điểm cần lưu ý là các phương tiện này khi đi kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sẽ vẫn được các cơ sở đăng kiểm tiếp nhận, nhưng chỉ được cấp tem kiểm định với thời hạn 15 ngày nếu đạt yêu cầu.

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam thông tin, “Thời gian 15 ngày là để các phương tiện đi giải quyết, nộp phạt theo quy định. Sau khi cơ quan chức năng thông báo đã giải quyết xong vi phạm, phương tiện được xóa cảnh báo trên hệ thống sẽ lại được kiểm định bình thường”.

dinh-phat-nguoi-nhung-o-to-van-duoc-dang-kiem-tam-voi-thoi-han-15-ngay

Theo quy định trước đây, các trường hợp bị phạt nguội không được đăng kiểm và khi có giấy tờ chứng minh đã giải quyết xong vi phạm mới được tiếp nhận kiểm định, ông Nguyễn Minh Hải - Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-03S (Hà Nội) cho biết.

Tuy nhiên, hiện nay, các phương tiện khi đến đăng kiểm sẽ được thông báo lỗi phạt nguội chưa xử lý, nếu chủ xe đồng ý sẽ vẫn tiếp nhận đăng kiểm bình thường nhưng tem kiểm định chỉ có thời hạn là 15 ngày. Điều này sẽ tạo thuận lợi hơn cho chủ xe trong quá trình đi giải quyết vi phạm.

“Nhiều chủ xe không biết mình bị phạt nguội lúc nào, khi được thông báo thì thường sẽ đi giải quyết luôn rồi quay lại đăng kiểm. Nhưng có trường hợp xe đến hạn hoặc quá hạn thì họ vẫn thực hiện kiểm định. Chi phí mỗi lần đăng kiểm tạm này chúng tôi vẫn thu theo mức chung. Còn phí đường bộ của xe sẽ thu 15 ngày hoặc theo chu kỳ, tuỳ vào chủ xe”, ông Hải nói.

dinh-phat-nguoi-nhung-o-to-van-duoc-dang-kiem-tam-voi-thoi-han-15-ngay-1

Hiện tại, các trang điện tử của Cục CSGT và Cục Đăng kiểm VN đều có mục tra cứu vi phạm. Vì vậy, anh em tài xế nên tiến hành tra cứu trước để chủ động hơn, tránh trường hợp đến đăng kiểm mới bất ngờ biết là mình bị đã vi phạm.

Nguồn: Vietnamnet
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê