Đi tour hay về quê dịp lễ, cần lưu ý nguy cơ sức khỏe và cách khắc phục

Đi tour hay về quê dịp lễ, cần lưu ý nguy cơ sức khỏe và cách khắc phục

Trong dịp nghỉ lễ vừa qua, nhiều anh em đã biết trước là sẽ kẹt xe nên chọn giải pháp di chuyển bằng xe máy. Mặc dù tiện lợi nhưng so với ngày thường vẫn chạy lâu hơn rất nhiều, việc cầm lái xe 2 bánh có thể gây ra một số vấn đề liên quan tới sức khỏe.

Mình biết chắc chắn là nhiều anh em đang gặp tình trạng này, nhất là với những người lớn tuổi, sức khỏe có vấn đề là điều không thể tránh khỏi.

Đau lưng, mỏi khớp

Những vị trí thường bị ảnh hưởng là lưng bị đau, các khớp tay khớp chân bị mỏi, kéo dài liên tiếp trong nhiều ngày không hết.

di-tour-hay-ve-que-dip-le-can-luu-y-nguy-co-suc-khoe-va-cach-khac-phuc

Không những thế, việc di chuyển bằng xe máy trong thời gian dài, với điều kiện đông đúc, khí hậu nóng nực còn tác động xấu đến tâm lý, anh em sẽ cảm thấy đau đầu, căng thẳng, nóng giận khiến cho cơ thể ngày càng mệt mỏi, uể oải hơn.

“Việc ngồi liên tục trên xe máy và đầu óc phải luôn tập trung để điều khiển phương tiện dẫn đến các khớp đau nhức, cơ thể mệt mỏi căng thẳng”, một bác sĩ chia sẻ.

di-tour-hay-ve-que-dip-le-can-luu-y-nguy-co-suc-khoe-va-cach-khac-phuc-1

Đặc biệt là người ngồi sau, ngồi càng lâu thì tình trạng này sẽ càng tồi tệ hơn vì cơ thể ít được hoạt động, máu kém lưu thông, các khớp cơ bị cứng cũng như tinh thần mau chán nản vì chỉ ngồi một chỗ, không có gì để làm.

Cấu tạo cơ thể con người cũng phù hợp với việc hoạt động, chứ không cố định tư thế trong thời gian dài.

Những cách để bảo vệ cơ thể

Cách tốt nhất là anh em nên tránh về quê hay đi chơi vào những lúc cao điểm, nên sắp xếp đi trước 1 ngày hoặc sau 1 ngày để hạn chế tình trạng kẹt xe như dịp lễ vừa qua.

Còn nếu bất đắc dĩ phải đi ngay dịp lễ, anh em cẩn phải đảm bảo sức khỏe thật tốt cho bản thân và cả người ngồi sau (nếu có).

di-tour-hay-ve-que-dip-le-can-luu-y-nguy-co-suc-khoe-va-cach-khac-phuc-2

Một giấc ngủ đủ, thời gian nghỉ ngơi trước chuyến đi là việc cần thiết để giữ cho tinh thần thoải mái, tỉnh táo trong lúc di chuyển.

Với những cơn đau nhức các cơ hay lưng, anh em có thể nhờ người ngồi sau xoa bóp - cũng là cách để họ hoạt động và tránh bị khó lưu thông máu, cứng cơ.

Nếu đi một mình hoặc đã quá mệt mỏi, anh em đừng cố gắng nhích từng chút một để vượt qua, hãy dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn khi có thể.

di-tour-hay-ve-que-dip-le-can-luu-y-nguy-co-suc-khoe-va-cach-khac-phuc-3

Khi sức khỏe đã thoải mái, tinh thần đã lấy lại thì có thể sẵn sàng để đi tiếp. Điều này không chỉ đảm bảo sức khỏe trong suốt chuyến đi và ngay cả khi về tới nhà cũng tránh những cơn đau kéo dài.

Nếu đã làm những điều trên nhưng anh em vẫn đau mỏi, uể oải thì nên tìm ngay bác sĩ để biết tình trạng hiện tại và kịp thời khắc phục.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê