Đề phòng và xử lý trước tình huống sang đường bất ngờ - Lái xe phòng thủ #9

Đề phòng và xử lý trước tình huống sang đường bất ngờ - Lái xe phòng thủ #9

Anh em cứ thử tưởng tượng đang bon bon trên đường ngon lành thì bất ngờ người đi bộ, xe đạp hay cả xe máy sang đường ngay trước đầu xe, va chạm khả năng cao xảy ra nếu không có sự đề phòng từ trước.

Đây thật sự là một tình huống nguy hiểm cho anh em lái xe bởi tính bất ngờ và thời gian để đưa ra giải pháp xử lý không nhiều.

lai xe phong thu 2
Xe 2 bánh sang đường ẩu rất hay gặp khi lái xe tại Việt Nam

Va chạm gần như chắc chắn xảy ra nếu anh em cầm lái không có sự đề phòng và chuẩn bị cho tình huống này từ trước.

Mời anh em cùng xem 2 video tình huống thực tế ngay bên dưới được camera hành trình trên xe ghi lại:

2 Video trên đã thể hiện sự nguy hiểm của việc sang đường không quan sát một cách đột ngột. Rất may mắn là không có va chạm xảy ra.

Không bàn chuyện đúng sai ở đây vì khi va chạm đã xảy ra thì chắc chắn đôi bên đều gặp rắc rối, tốn thời gian, tiền bạc để giải quyết.

Nên xem

Mối nguy hiểm khi đi đường trường và cách xử lý - Lái xe phòng thủ #3
Khác với việc lái xe trong phố, những chuyến đi xa với quãng đường dài, tốc độ cao hay anh em chạy xe còn gọi là chạy đường trường đòi hỏi sự chuẩn bị tốt về xe cộ và con người hơn.

Cách đề phòng và hạn chế tình huống nguy hiểm này

Xe máy chạy ngay trước đầu xe (khoanh đỏ) được đề phòng cao độ, xe máy ở xa (khoanh vàng) được theo dõi kỹ.

Cốt lỗi của tình huống này nói riêng và biện pháp lái xe phòng thủ nói chung là anh em phải chủ động quan sát các nguồn nguy hiểm trên đường, ở đây là các xe máy, xe đạp hay người đi bộ bên đường.

Đậy là Các kỹ năng mà anh em cần luyện tập để lái xe phòng thủ thành thạo.

Có một biện pháp hiệu quả để ngăn chặn việc sang đường thiếu quan sát của các phương tiện trên chính là bấm còi nhẹ từ xa để cho họ biết rằng "À có xe đang chạy lên, chưa sang đường được".

lai-xe-duong-truong
Bấm còi nhẹ từ xa khi xuất hiện xe 2 bánh, người đi bộ bên đường, khi sắp tới giao lộ

Anh em lưu ý là bấm còi (kèn) xe vừa phải, hợp lý và có văn hóa để báo hiệu. Như thế sẽ ngăn chặn rất nhiều những hành động sang đường đột ngột vì họ chủ quan nghĩ rằng không có xe phía sau.

Khi đi đêm trên các tuyến Quốc lộ còn có 1 biện pháp để báo hiệu và ngăn chặn nữa chính là nháy đèn pha. Nháy nhẹ và vừa phải để báo hiệu có xe đang chạy tới, đừng vội sang đường.

Nên xem

Bị xe ngược chiều vượt ẩu, lấn đường xử lý thế nào? – Lái xe phòng thủ #4
Tình huống này đang ngày càng nhiều bởi những tay lái thiếu ý thức, bất chấp luật lệ. Nếu rơi vào trường hợp gặp phải các xe ngược chiều vượt ẩu, lấn đường, đối đầu thì anh em nên chọn giải pháp lái xe phòng thủ.

Xử lý khi xe khác sang đường bất ngờ

Tính toán sẵn trong đầu cách xử lý khi gặp xe sang đường ẩu. Phanh hết cỡ hay đánh lái để tránh

Nếu đã thực hiện các biện pháp ngăn chặn nói trên hay chưa kịp thực hiện mà xe khác đã sang đường bất ngờ trước đầu xe anh em thì cách xử lý là rất nguy cấp.

Như đã nói ở trên, anh em phải chủ động quan sát các nguồn nguy hiểm trên đường. Bất cứ một biểu hiện nào của sự thay đổi hướng di chuyển anh em lái xe cũng phải lưu tâm.

Kiểm soát tốc độ là ưu tiên hàng đầu. Đường đông xe máy nhiều thì chạy chậm va đề phòng cao độ, đường trống có thể chạy nhanh hơn nhưng vẫn phải đề phòng

Ngoài ra việc quan sát kính hậu, nhìn xa trông rộng, kiểm sót tốc độ luôn là điều cần thiết để đưa ra tính toán sẵn trong đầu.

Nếu chiếc xe đạp, xe máy phái trước mà sang đường bất ngờ thì anh em sẽ chọn giải pháp thắng (phanh) khẩn cấp, đánh lái sang trái hay đánh lái sang phải sao cho an toàn và không gây va chạm với các xe khác khi thực hiện giải pháp tránh va chạm với xe sang đường đột ngột kia.

Video minh họa pha xử lý hợp lý với xe sang đường đột ngột cho anh em:

Chúc anh em lái xe an toàn và thực hiện biện pháp lái xe phòng thủ thành thạo! 

Nên xem

Lái xe phòng thủ #1 - Bí quyết lái xe an toàn người cầm lái phải biết
Dù mới lái hay lái xe lâu năm, không ít anh em vẫn mơ hồ khi nghe nhắc tới lái xe phòng thủ dù có thể anh em đã và đang tiếp xúc thường xuyên với cách lái xe an toàn này.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê