Dây cu-roa của xe tay ga khi nào nên thay

Dây cu-roa của xe tay ga khi nào nên thay

Một trong những bộ phận quan trọng trên xe tay ga là dây cu-roa, bởi vì nếu hư hỏng sẽ khiến cho xe không còn điều khiển mượt mà.

Dây curoa dùng là một bộ phận trong hệ thống truyền động của xe tay ga, có chức năng giống sợi sên của nhông sên dĩa trên xe số.

Để tạo cảm giác êm ái, dễ dàng điều khiển trên xe tay ga, các nhà sản xuất đã áp dụng phương pháp truyền động vô cấp bằng cách sử dụng dây curoa và hai pu-li (pulley) ở trước và sau. Qua đó, người dùng chỉ cần mở khóa, lên ga để chạy mà không cần sang số.

Với tính chất quan trọng như vậy, dây cu-roa nếu không được chú ý bảo dưỡng, sửa chữa có thể gây ra hiện tượng hao xăng, đì máy, giật cục và hư pu-li, lâu dần sẽ hư hỏng nặng hơn.

day-cu-roa-cua-xe-tay-ga-khi-nao-nen-thay

Cách nhận biết dây curoa bị hư và thời điểm nên thay

Vì phải liên tục chịu lực truyền động khi xe di chuyển, dây cu-roa cũng sẽ nhanh xuống cấp nếu sử dụng xe không đúng hoặc bảo dưỡng không tốt.

Lực truyền động từ động cơ đến bánh xe sẽ thông qua lực ma sát chủ động của dây đai. Vì thế, sau một thời gian dài sử dụng, hộp đai sẽ đóng nhiều bụi khiến cho dây đai nhanh bị mòn hơn. Thêm nữa, nhiệt năng sinh ra trong quá trình ma sát sẽ khiến bề mặt dây cu-roa chai cứng, nặng hơn là bị nứt dây.

day-cu-roa-cua-xe-tay-ga-khi-nao-nen-thay-1

Các nhà sản xuất đều khuyến cáo nên kiểm tra dây curoa thường xuyên, vào khoảng 8000 km hoạt động và nên thay mới ở mức 20.000 km. Bên cạnh đó, việc kiểm tra, sửa chữa và bảo dưỡng định kỳ sẽ duy trì hoạt động của xe tốt hơn.

Vì là bộ phận nằm bên trong hộp nên muốn kiểm tra phải tháo ra, nên tốt nhất các bố hãy mang đến những cửa hàng uy tín để người có kinh nghiệm thực hiện sẽ tốt hơn.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê