Cùng là moto thì có gì khác nhau? - First Ride #1

Cùng là moto thì có gì khác nhau? - First Ride #1

Nhiều anh em lần đầu nhập môn chơi moto vẫn thường hay thắc mắc, tại sao cùng là xe moto mà nhiều chiếc lại nhìn rất khác nhau? Đó là vì xe moto cũng có nhiều loại khác nhau đấy.

Để có thể lựa chọn chính xác chiếc xe nhập môn cho mình, anh em cần phải phân loại rõ các dòng xe moto PKL đấy nhé:

Sport Bike

Đây là những chiếc xe đậm chất thể thao, được thiết kế để chạy tốc độ cao.

Đặc điểm để anh em nhận dạng qua ngoại hình là xe có bình xăng lớn, lốp xe to, gắp sau bản to để có thể vững vàng khi vào cua, có bộ quây (fairing) bao quanh 2 bên máy và sườn xe để có tính khí động học cao, ghi đông clip-on hạ thấp và thường có góc lái khá hẹp, gác chân được đưa lên cao.

Tên của dòng xe Sport bike thường có chữ cái R hoặc RR, có nghĩa là Racing (Xe đua) hoặc Racing Replica (Bản mô phỏng xe đua). VD: CBR1000RR, R6, R1, ZX-10R .....

Dàn quây, tai lái thấp, gác chân cao là đặc điểm dễ nhận thấy nhất ở Sportbike

Dòng xe này thường có sức mạnh lớn nhất ở dải tua máy trung bình đến cao để có thể đạt được tốc độ cao nhất ở thời gian ngắn nhất, rất thích hợp khi chạy ở những cung đường cao tốc hoặc trong trường đua.

Ở những dải tua thấp xe thường rất khó điều khiển và thế ngồi chồm người ra trước rất khó chịu nên hoàn toàn không phù hợp khi chạy ở điều kiện đường phố đông xe.

Naked Bike

Khởi nguồn xa xưa của những chiếc Naked bike chính là những chiếc Sport bike.

Vì một lý do nào đó hoặc bị tai nạn dẫn đến việc người chủ xe đã tháo bỏ phần quây, đưa tay lái clip on lên cao và thế là dòng xe Naked bike ra đời. (Naked có nghĩa là trần truồng).

Về cơ bản, ngoại hình Naked bike khá giống với Sport bike ở một số điểm. Điểm khác nhau lớn nhất có lẽ là Naked bike không trang bị bộ quây ở hai bên dẫn đến việc lộ rõ cục máy và khung sườn đồ sộ của xe, trang bị tay lái cao và hạ thấp bộ phận gác chân.

- Ảnh: Lộ rõ dàn máy, tay lái cao, thế ngồi thẳng cho việc di chuyển hằng ngày là đặc điểm của Naked bike

Naked bike ngược lại với Sport bike, xe sẽ đạt được sức mạnh cao nhất ở dải tua máy thấp và trung bình, chỉ số torque cao để xe có thể dễ dàng luồn lách và chạy hằng ngày trong thành phố, khi ở những cung đường cao tốc thì Naked bike sẽ thua kém Sport bike một chút ở khoảng dải tua cao và tốc độ tối đa.

Cruiser

Đây là dòng xe được khởi phát và bắt nguồn từ Mỹ qua những năm 1930 tới đầu những năm 1960.

Dòng xe này có chiều cao yên thấp nhất, tay lái được đặt lên khá cao, tạo ra cảm giác ngồi lái cực kỳ thoải mái như anh em đang ngồi ghế sofa ở nhà.

Sự thoải mái mà dòng xe Cruiser mang đến là không thể bàn cãi

Cruiser không đề cao về mặt tốc độ nên vòng tua máy của xe sẽ không được cao như những chiếc Sport hay Naked. Với những đặc điểm trên xe Cruiser sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm cực kỳ thân thiện và thoải mái trên những cung đường xa.

- Ảnh: Ba dòng xe được sử dụng phổ biến nhất

Đây là 3 loại xe được sử dụng phổ biến nhất, ngoài 3 dòng này ra còn có các dòng khác như Touring, Sport Touring, Enduro ….. đây là những dòng xe đặc biệt không dành cho những anh em mới nhập môn PKL nên mình không đưa vào danh sách.

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê