Chuyện bạn mượn xe, đánh đổi giữa tình bạn và tiền bạc

Chuyện bạn mượn xe, đánh đổi giữa tình bạn và tiền bạc

Vấn đề muôn thuở từ ngàn xưa luôn được lấy ra để phím chuyện trong các hội xe, từ những tình huống hài hước đến những hệ lụy khóc cạn nước mắt

Chắc hẵn trong số những người đọc bài viết này đã không ít một lần ao ước được “đặt mông” lên một chiếc PKL (phân khối lớn), ao ước một lần được bật chìa khóa, đề máy, vặn ga để nghe tiếng pô đầy uy lực.

Thậm chí là chạy thử dù chỉ 100m đường thẳng thôi, và rồi chỉ vì mượn xe mà dẫn đến hệ lụy tiền mất tật mang, tan nát mối quan hệ.

Đối với người mượn xe.

Có những bạn đã từng chạy qua các dòng côn tay như Exciter 150 hay Winner 150 tỏ ra rất tự tin với bản thân rằng kinh nghiệm chạy côn tay của mình có thể “cân” cả những chiếc xe 4 máy động cơ lên đến 1000 phân khối.

Dẫn đến việc các biker “ảo tưởng sức mạnh” này không ngần ngại ngỏ lời mượn “trải nghiệm” những con quái vật cồng kềnh của bạn bè hoặc người thân gây ra những tình huống dỡ khóc dỡ cười.

Nên xem

Thủ thuật rửa xe máy đúng cách tại nhà không phải ai cũng biết
Vậy thế nào là rửa xe máy đúng cách tại nhà, những lưu ý bên dưới sẽ giúp ”chiến mã” anh em sạch bóng hơn như khi vừa mua xe mới.

Bạn quả thật là một người rất may mắn nếu được bạn bè của mình gật đầu đồng ý cho phép bạn ngồi lên chiếc xe của họ dù cái gật đầu ấy là thành tâm hay gượng ép.

Những chiếc xe PKL không chỉ là một tài sản xa xỉ, mà nó còn là đứa con tinh thần, là kết quả của những giờ lao động không ngừng nghĩ mà họ phải cố gắng lắm trong một khoảng thời gian dài mới có thể có được, cá biệt những người “lắm tiền nhiều của” thì họ cũng phải mất rất nhiều thời gian và công sức để có thể chăm sóc xế yêu của mình.

Không phải là chuyện cho mượn hay không mà là chuyện bạn có nên mượn hay không?

Điều mà những người chơi xe nhỏ thường không lường trước được đó chính là trọng lượng của những chiếc xe PKL.

Thậm chí đối với những người có thể hình tốt, chuyện lần đầu bị “ngợp” trước trọng lượng quá khổ của một chiếc PKL dẫn đến việc ngã sõng soài là chuyện thường xuyên như cơm bửa khó có thể nào tránh khỏi.

Nếu ngày bạn mượn xe là một ngày may mắn, bạn dựng chiếc xe lên không hề hấn gì và bạn thuyết phục được chủ xe đồng ý cho bạn đề máy chạy thử, thì sức mạnh của động cơ PKL chính là vấn đề thứ 2, với công suất mã lực gấp “n” lần so với những chiếc xe nhỏ.

Việc đầu xe bị hất lên trời rồi rớt xuống sau đó là cú ngã làm nát cả dàn áo xe cũng là chuyện khó tránh khỏi, ở một viễn cảnh tệ hơn, bạn còn phải nằm trên băng ca cùng với một khoảng nợ rất lớn để bồi thường thiệt hại cho khổ chủ, chẳng những tiền mất tật mang mà còn đánh mất luôn cả tình bạn.

Nên xem

Yamaha Exciter, Honda Winner, Suzuki Raider: phù hợp với những ai?
Là 3 mẫu xe tay côn thể thao hot nhất thị trường hiện nay, mỗi mẫu xe đều có những đặc điểm nổi trội khác nhau, vậy những mẫu xe trên sẽ phù hợp với những đối tượng khách hàng nào?

Cho bạn thân mượn siêu xe và cái kết không thể nào đắng hơn…

Bài học rút ra, bạn nên vui vẻ và cảm thấy thoải mái khi bị bạn bè hoặc người thân của mình từ chối không cho bạn ngồi lên xe, bạn phải hiểu việc từ chối ở đây là vì tốt cho cả bạn và cả mối quan hệ mà bạn đang có với họ.

Nếu may mắn được phép ngồi lên xe, bạn nên nhờ họ đứng sẵn bên phía không có chân chống, việc nhờ vã này vừa là để an toàn, vừa cho thấy bạn cũng là một người rất yêu quý những chiếc PKL và bạn bè của bạn sẽ rất vững lòng để cho bạn dựng chiếc xe của họ lên.

Và tuyệt nhiên đừng dại đề nghị chạy thử nếu như bạn chưa từng cầm lái một chiếc xe có phân khối thấp hơn chiếc xe bạn mượn ít nhất là 200cc.

Nếu bạn bè của bạn vì “lỡ miệng” hỏi bạn có muốn chạy thử không, bạn cũng nên “khóc trong lòng” và từ chối thẳng nếu kinh nghiệm của bạn chưa đủ đề làm chủ những cổ máy có sức mạnh hơn 100 con ngựa này.

Đối với “khổ chủ” bị hỏi mượn xe

Khi bạn đã sở hữu một chiến mã là ước mơ của bao thanh niên, thì chắc chắn không ít lần bạn nhận được lời đề nghị cho phép bạn bè, người thân của bạn được sờ mó, ngồi lên chiếc xe của mình.

Tiếp theo là sự lúng túng và bối rối của bạn vì phải suy nghĩ cách để từ chối khéo họ, hoặc bạn buộc phải đồng ý trong vô vọng vì sự cả nể mối quan hệ đó.

Nên xem

Tại sao mọi người cứ nghĩ Z1000 sẽ chạy được 1000 km/h?
Câu chuyện Z1000 hay bất cứ chiếc xe nào 1000 phân khối đều bị gán cho cái tốc độ “khủng hoảng” tương đương 1000 km/h thì chắc ai cũng từng nghe rồi. Các ông có biết nó bắt nguồn từ đâu không…

Điều mà bạn nên làm, đó là nắm rõ tình hình, kinh nghiệm thực tế của người mượn xe, đừng ngần ngại từ chối thẳng và bạn có thể bịa một câu chuyện nhỏ về việc bạn tốn bao nhiêu tháng lương cho sự cố ngã xe mà bạn vừa trãi qua.

Nếu không may bạn phải nín thở gật đầu cho mượn xe, điều bạn nên làm là khôn khéo gài số 1 cho xe và cất chìa khóa vào túi quần, bạn cũng nên đứng bên cạnh xe ở phía không có chân chống và sẵn sãng cho tình huống xe sẽ ngã về phía bạn khi người mượn bắt đầu dựng chiếc xe lên.

Nên cảnh báo tai nạn có thể sẽ xảy ra nếu bạn của bạn chạy thử

Ở tình huống không thể nào tệ hơn, bạn bè của bạn đề nghị cho mượn chìa khóa và “làm thử một vòng”, bạn nên bắt đầu từ chối bằng một câu hỏi “đã chạy xe này bao giờ chưa?”

Và bạn cảnh báo họ bằng những tai nạn có thể sẽ xảy ra nếu bạn bè của bạn chạy thử, một người bạn tốt chắc chắn sẽ hiểu và vui vẻ chấp nhận sự từ chối của bạn.

Bạn chỉ nên cho mượn xe nếu bạn biết rõ kinh nghiệm thực tế của họ đủ hoặc tốt nhất là thừa khả năng điều khiển chiếc xe của bạn.

Nên xem

Chỉ cần 7,5 triệu/tháng để sỡ hữu Kawasaki Z900, tại sao không?
Sắm ngay một xe PKL Kawasaki Z900 nẹt pô thị uy, phá tan tình làng nghĩa xóm chỉ với 7.5 triệu mỗi tháng, chuyện thật như đùa!

Suy cho cùng, đến những người có kinh nghiệm chơi xe lâu năm, từng leo lên bước xuống hàng vạn lần với hàng trăm chiếc xe PKL đi nữa thì cũng không thể nào tránh được sự cố ngã xe.

Một khi đã leo lên xe, rủi ro sẽ bắt đầu xuất hiện và hãy lường trước điều đó, hiểu và thông cảm cho chủ xe để giữ cái ví tiền còn nguyên vẹn và nhất là tình bạn không bị sứt mẻ. 

LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê