Chế tạo đầu xylanh trong suốt để xem động cơ hoạt động

Chế tạo đầu xylanh trong suốt để xem động cơ hoạt động

Để giải đáp thắc mắc về quá trình hoạt động thực tế động cơ đốt trong 4 xy-lanh, Garage 54 đã tạo ra một thí nghiệm để dễ dàng quan sát cụ thể.

Thông thường, các bộ phận của động cơ sẽ có cấu tạo từ kim loại, không phải là chất liệu có thể nhìn xuyên thấu nên không dễ để thấy được cách thức hoạt động bên trong.

Vì thế, Garage 54 đã tiến hành một thử nghiệm mới với chất liệu plexiglass (thủy tinh plêxi), để tái tạo một động cơ Moskvitch, loại bỏ đầu xy-lanh bằng sắt và thay thế bằng một đầu nhựa trong.

che-tao-dau-xylanh-trong-suot-de-xem-dong-co-hoat-dong

Tấm plexiglass trông khá dày và có kích thước tương đồng với đầu xy-lanh ban đầu nên việc chế tạo tương đối dễ dàng. Bốn buồng đốt đã được khoét và làm mịn bề mặt, dễ dàng nhìn thấy các xy-lanh và van.

Sau khi chế tạo các đầu xi-lanh trong suốt, động cơ có thể hoạt động ngay và dễ dàng thấy được quá trình phức tạp khi động cơ 4 kỳ hoạt động.

Những đoạn video được quay chậm mang lại góc nhìn rất thú vị về hành trình nạp, nén, đốt cháy, và xả. Chất liệu Plexiglass trong suốt có thể nhìn rõ ràng 4 xy-lanh lệch nhịp.

che-tao-dau-xylanh-trong-suot-de-xem-dong-co-hoat-dong-1

Tất nhiên, Plexiglass có thể sẽ không chắc hoặc bền như sắt, vì các nhược điểm đó cũng sớm bị lộ ra. Nhiệt độ cao trong buồng đốt đã làm nóng plexiglass và gây ra hiện tượng, đôi chỗ cũng bị biến dạng. Sau một thời gian hoạt động, động cơ cũng bắt đầu có dấu hiệu bám cặn bẩn.

Thử nghiệm được kéo dài thêm chỉ vài lần nữa và cuối cùng đã ngừng hoạt động. Nguyên nhân có thể là do khả năng nén không còn vì các tấm plexiglass đã bị biến dạng nặng hơn, khiến không khí bên ngoài thâm nhập.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê