Chạy vào làn khẩn cấp, không cần đánh vào ý thức chỉ cần đánh vào túi tiền

Chạy vào làn khẩn cấp, không cần đánh vào ý thức chỉ cần đánh vào túi tiền

Tình trạng ô tô chạy vào làn khẩn cấp trên cao tốc đang gây ra nhiều bức xúc hiện nay. Câu chuyện ý thức nói nhiều rồi, nhưng chẳng thay đổi được gì.

Bất kỳ lúc nào đi trên cao tốc mà gặp tình trạng đông xe, kẹt xe thì anh em sẽ được thấy ngay hình ảnh những chiếc ô tô cứ thế chen nhau chạy vào làn khẩn cấp.

Tất nhiên chẳng có xe nào hư cả, đơn giản là họ đều muốn vượt qua đoạn đông xe và đi nhanh nhất, mà chẳng hề quan tâm đến rủi ro có thể gây ra.

chay vao lan khan cap khong can danh vao y thuc chi can danh vao tui tien 2

Chạy vào làn khẩn cấp rất dễ dẫn đến đụng xe, bởi đây là làn đường dành cho các xe gặp sự cố dừng lại để khắc phục hoặc chờ xe cứu nạn.

Việc chạy vào làn khẩn cấp còn gây cản trở các xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn, khiến lực lượng chức năng khó tiếp cận được hiện trường để giải quyết. Chuyện kẹt xe cũng vì thế mà kéo dài.

Phạt cũng có luật rồi, đưa lên mạng xã hội nói cũng chẳng ít, thế nhưng chẳng hiểu sao nhiều tài xế vẫn cứ thích làm lơ rồi phạm luật.

chay vao lan khan cap khong can danh vao y thuc chi can danh vao tui tien 4

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì hành vi điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc đều bị phạt tiền ở mức từ 3-5 triệu đồng, đồng thời người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng GPLX 1-3 tháng.

Dù có mức phạt rõ ràng thế nhưng có nhiều lái xe chẳng sợ, từ ô tô gia đình cho đến container, xe tải, xe khách,... cứ thi nhau chạy vào làn đường khẩn cấp mà rất ít bị xử lý.

Chính điều này khiến một bộ phận tài xế ‘nhờn luật’ và coi việc đi vào làn dừng khẩn cấp như một lẽ đương nhiên.

chay vao lan khan cap khong can danh vao y thuc chi can danh vao tui tien 3

Thiết nghĩ, lực lượng CSGT cần tăng cường hơn nữa việc kiểm soát và giám sát hệ thống camera trên các tuyến cao tốc để phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm này.

Thậm chí cũng có thể đề xuất tăng mức phạt với lỗi chạy vào làn dừng khẩn cấp, nhằm tăng tính cảnh cáo đối với những lái xe hay đi vào làn đường này.

Dù đi xe nhà hay lái xe thuê thì bất kỳ tài xế nào cũng sợ đụng đến túi tiền của họ, cứ đưa ra phạt thật nặng thì tình trạng đi vào làn dừng khẩn cấp rồi cũng sẽ ít đi.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê