Chắc anh em chưa biết, mẫu scooter cổ Mirabell 1956 từ KTM

Chắc anh em chưa biết, mẫu scooter cổ Mirabell 1956 từ KTM

KTM thường được biết nhiều là hãng xe chuyên sản xuất các loại mô tô địa hình nhưng trong quá khứ, đã từng xuất hiện một mẫu scooter mang tên Mirabell, để đến hiện tại đã trở thành đồ cổ, cực kì hiếm.

Năm 1955, KTM đã từng sản xuất một số mẫu xe mô tô nhưng thị trường ở nước Áo lúc bấy giờ lại quan tâm đến xe tay ga hơn. Vì vậy, KTM đã trình làng chiếc xe tay ga đầu tiên với tên gọi là Mirabell - được đặt theo tên của Cung điện Mirabell ở Salzburg.

Mirabell thế hệ đầu tiên được trang bị động cơ xi-lanh đơn 125cc, công suất 6 mã lực, kết hợp với bộ số 3 cấp điều khiển bằng chân, làm mát bằng không khí. Việc làm mát đến từ một chiếc quạt bên dưới thân xe.

Mirabell cũng sử dụng cái mà KTM gọi là “Dynastarter”, vừa là động cơ khởi động vừa là bình điện.

chac-anh-em-chua-biet-mau-scooter-co-mirabell-1956-tu-ktm-2

Hệ thống treo phía trước được kết nối bằng một tay đòn và phía sau cũng có thêm một tay đòn khác, bình nhiên liệu 8 lít, có thể đổ qua một ống dẫn phụ ở vỏ đèn pha mà không cần mở yên.

Sau đó, KTM đã tiếp tục sản xuất một chiếc xe nữa mà họ gọi là Mecky. Điều đó thật thú vị vì đây là chiếc xe KTM đầu tiên có động cơ thực sự được sản xuất chính hãng, thay vì sử dụng động cơ Sachs được sản xuất theo giấy phép của Rotax.

chac-anh-em-chua-biet-mau-scooter-co-mirabell-1956-tu-ktm-1

Mecky có bánh xe hợp kim nhôm đúc, cũng như thiết kế hệ thống treo xoắn cao su. KTM đã có những cải tiến học được từ việc chế tạo Mecky khi cập nhật cho Mirabell.

Không rõ có bao nhiêu chiếc KTM Mirabell vẫn còn tồn tại trên thế giới vào năm 2021, đặc biệt là bên ngoài những nơi như Bảo tàng KTM Motohall.

Chiếc xe đang được rao bán trên eBay, với giá 3.995 (khoảng 92 triệu đồng), chủ sở hữu cũng chia sẻ rằng họ có quá nhiều dự án nên cần phải bán. Chiếc xe cũng đã hoàn thành nhưng không chạy, dù động cơ có thể hoạt động bình thường.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

Thống kê