Cấp giấy phép lái xe A0, học sinh hết đường chạy ẩu

Cấp giấy phép lái xe A0, học sinh hết đường chạy ẩu

Người trên 16 tuổi muốn điều khiển xe máy dưới 50cc phải có bằng lái A0 là một trong những dự thảo đang được Bộ GTVT lấy ý kiến từ người dân.

Mình nhận thấy đây là một điều nên làm, nếu không có những kiến thức và kỹ năng lái xe cơ bản học sinh trên 16 tuổi cũng không thể điều khiển xe một cách an toàn đúng quy định được.

Cap giay phep lai xe A0 hoc sinh het duong chay au 2
- Ảnh: Giáo dục và thời đại

Theo quy định cũ (luật giao thông đường bộ 2008):

* Điều 60, mục 1, khoản a: Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe máy có dung tích xi-lanh dưới 50cm3.

Như vậy, chỉ cần anh em đủ 16 tuổi là có thể điều khiển xe máy dưới 50cc mà không cần học một bằng cấp hay khóa đào tạo lái xe nào.

Điều trên dẫn đến nhiều nguy hiểm khi người điều khiển xe máy trên 16 tuổi có thể chưa có đủ kiến thức để tham gia giao thông.

Anh em có thể thấy rất nhiều vụ tai nạn giao thông hiện nay liên quan đến học sinh ở độ tuổi 16-18, trong khi số đông học sinh cấp 3 hiện nay đều sử dụng phương tiện di chuyển là xe điện và xe máy dưới 50cc.

Cap giay phep lai xe A0 hoc sinh het duong chay au 3

Điều khiển xe tham gia giao thông nhưng những học sinh không được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng lái xe, nên việc gặp nguy hiểm khi tham gia giao thông là điều khó tránh khỏi.

Thực tế, khi chạy xe qua các cổng trường đúng lúc tan học của học sinh người người đều phải ngán ngẩm với tình trạng hỗn loạn giao thông diễn ra.

Theo dự thảo Luật giao thông đường bộ (sửa đổi):

* Điều 104, khoản a: Người 16 tuổi trở lên được cấp giấy phép lái xe hạng A0.

* Điều 103, mục 3, khoản a: Hạng A0 cấp cho người lái xe máy (kể cả xe máy điện) có dung tích xi-lanh dưới 50cm3 hoặc có công suất động cơ điện không vượt quá 4kW.

* Điều 106, khoản 2: Việc sát hạch để cấp giấy phép lái xe hạng A0 phải thực hiện tại các trung tâm sát hạch lái xe; các khu vực khác được thực hiện tại các sân sát hạch có sử dụng thiết bị chấm điểm tự động.

Cap giay phep lai xe A0 hoc sinh het duong chay au 4
Cấp giấy phép lái xe A0, học sinh hết đường chạy ẩu.

Theo mình, dự thảo trên bổ sung các quy định người trên 16 tuổi khi điều khiển xe máy có dung tích xi-lanh dưới 50cm3 hoặc phương tiện có công suất động cơ điện không vượt quá 4kW phải có giấy phép lái xe hạng A0 là cần thiết và nên được áp dụng.

Để đảm bảo an toàn cho người dưới 16 tuổi khi điều khiển xe thì việc trang bị đủ kiến thức cũng như kỹ năng lái xe máy là rất cần thiết.

Anh em thấy thế nào về dự thảo trên có thể bình luận ngay bên dưới nhé!

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê