Cách sang tên với xe cũ qua nhiều đời chủ, không tìm được chủ cũ

Cách sang tên với xe cũ qua nhiều đời chủ, không tìm được chủ cũ

Với những mẫu xe cũ, được chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ cần có sẽ được giải quyết đăng ký, sang tên theo thủ tục nêu trên đến hết ngày 31/12/2021.

Theo Điều 19 của Thông tư 58 quy định đăng ký xe qua nhiều đời chủ có hiệu lực từ ngày 1.8.2020 và kết thúc ngày 31.12.2021, Phòng CSGT Đường bộ - đường sắt (PC08), Công an TPHCM cho biết.

Do đó, kể từ ngày 1.1.2022, những xe không có giấy tờ mua bán, chuyển nhượng thì anh em sẽ không được làm thủ tục chuyển tên trong giấy đăng ký xe sang tên của mình.

Thủ tục, hồ sơ đăng ký sang tên

Anh em đang sử dụng xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú và xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư 58 và nộp giấy tờ sau:

  • Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01)
  • Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định
  • Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (đối với trường hợp khác tỉnh và mô tô khác điểm đăng ký xe).
cach-sang-ten-voi-xe-cu-qua-nhieu-doi-chu-khong-tim-duoc-chu-cu

Nên xem

Cách nhận biết giấy tờ xe giả bằng mắt thường khi mua xe cũ
Các bố khi có ý định mua xe cũ về sử dụng thì cần phải quan tâm đến giấy tờ xe, nguồn gốc rõ ràng, nhất là với những chiếc xe đời cũ với giấy phép bằng giấy.

Sang tên xe khi không tìm được chủ cũ

Theo Điều 19 Thông tư 58/2020 của Bộ Giao thông Vận tải, thủ tục đăng ký sang tên xe qua nhiều đời chủ mà không tìm được chủ cũ, thiếu hoặc không có giấy tờ mua bán xe được thực hiện như sau:

Bước 1: Người đang sử dụng xe trực tiếp đến công an cấp huyện/Phòng Cảnh sát giao thông công an cấp tỉnh nơi cấp Giấy đăng ký xe để làm thủ tục sang tên.

Bước 2: Xuất trình và nộp các giấy tờ sau:

  • Sổ hộ khẩu, CCCD/CMND
  • Cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe, ghi rõ quá trình mua, bán, giao nhận xe.
  • Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe (sang tên xe khác tỉnh)/Giấy chứng nhận đăng ký xe (sang tên xe cùng tỉnh).

Bước 3: Xem xét và giải quyết hồ sơ

Đối với trường hợp người đang sử dụng xe không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe:

Cơ quan công an cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong 30 ngày. Trong thời gian này, thông báo sẽ được gửi cho người đứng tên trong đăng ký xe và niêm yết công khai tại trụ sở và trên website của Cục Cảnh sát giao thông.

Bên cạnh đó, ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ sang tên xe, cơ quan công an sẽ tra cứu tàng thư dữ liệu đăng ký xe, xác nhận có phải xe mất trộm hay không.

Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan công an phải giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ôtô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe)/cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

cach-sang-ten-voi-xe-cu-qua-nhieu-doi-chu-khong-tim-duoc-chu-cu-1

Nên xem

Mẹo hay dành cho anh em khi bán xe cũ
Sử dụng xe đến một lúc nào đó anh em sẽ cảm thấy chán và muốn bán đi để mua xe khác, lúc đó những kinh nghiệm bán xe máy cũ sau đây có thể sẽ giúp được anh em rất nhiều.

Bước 4: Thủ tục đăng ký xe theo tên chủ mới

Người đang sử dụng xe liên hệ với công an cấp huyện/Phòng Cảnh sát giao thông công an cấp tỉnh nơi cư trú xuất trình giấy tờ của chủ xe như đã nêu ở bước 2 và nộp giấy tờ sau:

- Giấy khai đăng ký xe.

- Chứng từ lệ phí trước bạ.

- Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (đối với trường hợp khác tỉnh và mô tô khác điểm đăng ký xe).

Bước 5: Nhận giấy hẹn trả kết quả

Bấm chọn biển số, nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số.

Như vậy, anh em đang sử dụng xe cũ, qua nhiều đời chủ mà thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu hãy nhớ tranh thủ hoàn thành, trước khi đến hết ngày 31/12/2021.

Nguồn: Lao Động
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê