Cách dồn số siêu đẳng trên xe côn tay - Riding Skill #4

Cách dồn số siêu đẳng trên xe côn tay - Riding Skill #4

Tại sao phải dồn số? Việc này giúp ích được gì? Bài này sẽ giúp anh em hiểu rõ hơn về các bước dồn số và sẽ thấy lợi ích của dồn số khi đi tour và cả đi phố.

Sau khi anh em đã làm quen được với chiếc xe của mình, cảm nhận côn ga tốt rồi ấy thì đỉnh cao tiếp theo của chạy xe côn tay là dồn số.

Nếu thực hiện đúng kỹ thuật, dồn số sẽ giúp ích được rất nhiều trong các thao tác điều khiển xe, giảm tốc nhanh, tăng ga đột ngột giúp vượt xe dễ hơn hoặc kết hợp với phanh để giảm tốc an toàn hơn.

Mình xin nói trước là kỹ năng này không nên lạm dụng, chỉ nên dùng đúng lúc thì mới thấy rõ hiệu quả được.

Trong chuỗi bài "Cách chạy xe côn tay", mình sẽ đưa ra các kỹ thuật từ cơ bản tới nâng cao và chuyên nghiệp. Các bạn có thể theo dõi chuỗi bài tại đây -> Cách chạy xe côn tay

Nên xem

Tập chạy xe côn tay dễ dàng trong 10 phút - Riding Skill #1
Chủ yếu là các bạn phải tự tin, đừng có sợ tắt máy, càng căng thẳng sẽ càng hỏng việc. Cứ theo cách này là sau 10 phút sẽ chạy được xe côn tay thôi!

Các bước dồn số: Thòng ga - Bóp côn - Nẹt ga - Trả số - Tận hưởng

  • Bước 1: Thòng ga

Anh em phải nhả ga ra rồi mới bóp côn nhé! Chứ đang vặn lút ga để chạy mà ngắt côn đột ngột thì nguy hiểm lắm nhé!

  • Bước 2: Bóp côn

Nên bóp hết côn để ngắt ly hợp hoàn toàn, tránh tình trạng ly hợp chưa ngắt hết mà lên ga cao có thể ảnh hưởng đến lá nồi.

  • Bước 3: Nẹt ga

Thao tác nẹt ga nhanh và dứt khoát, vặn 1 phát là thả ra liền, nếu tốc độ đang cao (ngoài 100 km/h) mà muốn về số thấp thì nẹt ga nhiều, còn tốc độ vừa vừa thì chỉ cần nẹt nhẹ.

Cái bước này chủ yếu là phải tự mình cảm nhận. Vì mỗi xe lại có công nghệ hỗ trợ và hành trình ga khác nhau nên mình không chắc chắn được các bước ga - số sao cho phù hợp.

Chỉ cần anh em lưu ý là tuyệt đối không được trả về số quá thấp khi ở tốc độ cao. Ví dụ như đang đóng 120 km/h ở số 5 mà anh em trả 1 phát về số 1 là không xong rồi đấy.

Ví dụ khi mình đang chạy nhanh và cần dồn số để giảm tốc
  • Bước 4: Trả số

Bước này có liên quan mật thiết với cái bước nẹt ga ấy, anh em cảm nhận ga tốt, nẹt ga vừa đủ thì trả số sẽ dễ dàng.

Mức ga-số tham khảo:

Trên 90 km/h: Trả về số 4.

Từ 60 - 90 km/h: Trả về số 3.

Từ 30 - 60 km/h: Trả về số 2

Tới đây nếu buộc phải dừng lại thì anh em nên dùng phanh hoặc tốc độ đã xuống thấp rồi và muốn tăng tốc nhanh hơn thì hãy trả về số 1.

  • Bước 5: Tận hưởng

Đến bước này thì anh em sẽ thấy được kết quả của một chuỗi thao tác vừa rồi mình đã làm đúng hay chưa?

Nếu đúng thì sau khi thực hiện xong chiếc xe rất mượt mà, không bị giật, không gằn máy, động cơ sẽ có tiếng gầm rú nhẹ khá là kích thích.

Nếu dồn số đúng thì sẽ mượt như thế này

Một số lỗi khi tập dồn số

Xe bị giật: Nẹt ga quá ít, thao tác nẹt ga không dứt khoát, nẹt nhanh mà thả ga từ từ.

Xe bị gằn máy: Chưa quen tua máy - ga - số, trả số quá thấp khi đang tốc cao.

Trả số cứng/Về số không được: Thao tác nẹt ga chậm, lúc bóp côn thì tua máy sẽ tuột, dẫn tới tua máy quá thấp khi đang tốc cao nên sẽ khó vô số.

Nên xem

Cách chạy xe côn tay dễ dàng khi kẹt xe - Riding Skill #3
Với vài kỹ năng nhỏ, anh em sẽ chạy xe côn tay thoải mái hơn khi kẹt xe, không rê côn ảnh hưởng đến bộ nồi và máy móc.

Nghe thì có vẻ phức tạp ấy nhưng nhìn chung thì chỉ đơn giản là đẩy tua máy lên cao khi trả về số thấp để xe không bị giật thôi!

Anh em thử chạy tốc độ cao, số 4 với tốc độ 80 km/h xong sau đó trả số đột ngột, sẽ thấy tua máy tự nhiên giật lên, chiếc xe giật 1 cái và động cơ gằng lên thấy rõ, xót lắm đúng không?

Nên anh em tập quen kỹ năng dồn số này rồi á ngoài việc thao tác nhanh còn giúp cho chiếc xe vận hành mượt mà, tốt cho máy và làm đúng thì không có chuyện cháy nồi hay bể hộp số đâu.

Chúc anh em sẽ mau tập luyện thành công kỹ thuật này nhé! Bảo đảm khi đã biết dồn số rồi á thì anh em sẽ yêu chiếc xe của mình hơn rất là nhiều.

Nên xem

Mẹo nhỏ để chạy mô tô dễ dàng nhất - Riding Skill #2
Chỉ với những mẹo nhỏ sau đây, anh em có thể dễ dàng điều khiển nhiều dòng xe côn tay hay mô tô khác nhau, dù chỉ mới lần đầu cầm lái.LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê