Cách dắt những chiếc sportbike dễ dàng dù chưa biết chạy

Cách dắt những chiếc sportbike dễ dàng dù chưa biết chạy

Hầu hết những dòng xe sport bike, dù là phân khối nhỏ cũng sẽ có trọng lượng khá nặng, thường là hơn 130 kg cho đến khoảng 300 kg.

Thế nên, việc dắt một chiếc mô tô sẽ không hề dễ dàng nếu như không tìm hiểu trước, dẫn đến rủi ro ngã đổ xe.

Mỗi dòng mô tô sẽ có tư thế dắt riêng, bài viết này mời anh em cùng Chuẩn Xe tham khảo những cách dắt xe mô tô sport bike đơn giản và thuận tiện nhất, được ví dụ trên chiếc mô tô Ducati 899 Panigale.

Ở điều kiện sử dụng thông thường, xe đậu tại chỗ sẽ ở trạng thái chống nghiêng, trước hết anh em phải bóp phanh để xe không bị trôi, rồi từ từ dựng nhẹ xe lên trước để làm quen trọng lượng xe.

cach-dat-nhung-chiec-sportbike-de-dang-du-chua-biet-chay

Tư thế thực hiện là dùng phần hông tựa vào thân xe - để tạo điểm tựa vững chắc, chân trái hơi rộng ra một chút và chân phải làm chân trụ, hai tay cầm vào vị trí của hai bên tay lái. Từ từ đỡ lên rồi sau đó hạ xuống, nhớ là đừng gạt chống lên nhé!

Khi đã cảm nhận và quen với trọng lượng của xe, anh em sẽ tự tin hơn, cũng như biết dựng lên ở mức nào là phù hợp.

Anh em hãy đưa chân trái hơi chìa ra ngoài, chân phải đá chống nghiêng lên rồi tiếp tục làm chân trụ, lưng hơi chúi lên phía trước, hai tay giữ chắc tay lái nhưng đừng gồng quá, tạo tư thế bắt đầu dắt xe.

cach-dat-nhung-chiec-sportbike-de-dang-du-chua-biet-chay-1

Lúc này, chiếc xe và cơ thể sẽ cùng nghiêng về một góc, khi thử dắt đi anh em sẽ cảm nhận được chiếc xe di chuyển khá nhẹ, nhờ vào phần hông chịu lực cùng với chân trụ, tạo một thế dắt xe chắc chắn, đồng thời cũng hạn chế khiến cho xe đổ về phía ngược lại.

Khi cần dừng lại, cũng từ từ thực hiện các thao tác như là chân trái sẽ là chân trụ, chân phải đá chống xuống và hãy chắc chắn rằng chân chống phải hạ hết hoàn toàn, tránh trường hợp khi buông xe ra sẽ bị ngã đổ.

cach-dat-nhung-chiec-sportbike-de-dang-du-chua-biet-chay-2

Lưu ý: Hãy nhớ kiểm tra bộ số đã trả N chưa nhé, anh em chưa quen dắt xe mà có gài số nữa thì sẽ thao tác rườm rà hơn.

Cách dắt này theo mình thấy là cơ bản và dễ thực hiện nhất, không chỉ sport bike mà những dòng xe khác như naked bike hay adventure cũng có thể áp dụng, thường được dùng khi dắt ở những đoạn đường có cự ly ngắn, trên bề mặt bằng phẳng.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê