Cách chạy xe côn tay dễ dàng khi kẹt xe - Riding Skill #3

Cách chạy xe côn tay dễ dàng khi kẹt xe - Riding Skill #3

Với vài kỹ năng nhỏ, anh em sẽ chạy xe côn tay thoải mái hơn khi kẹt xe, không rê côn ảnh hưởng đến bộ nồi và máy móc.

Việc chạy xe côn tay ở điều kiện kẹt xe như là một thử thách lớn đối với anh em mới chơi xe côn tay hay các dòng mô tô phân khối lớn.

Nhưng giờ thì không cần lo nghĩ nữa, chỉ với những kỹ năng sau đây, anh em sẽ xử lý dễ dàng các tình huống xảy ra khi di chuyển ở đường kẹt xe.

Trong chuỗi bài "Cách chạy xe côn tay", mình sẽ đưa ra các kỹ thuật từ cơ bản tới nâng cao và chuyên nghiệp. Các bạn có thể theo dõi chuỗi bài tại đây -> Cách chạy xe côn tay

Nên xem

Tập chạy xe côn tay dễ dàng trong 10 phút - Riding Skill #1
Chủ yếu là các bạn phải tự tin, đừng có sợ tắt máy, càng căng thẳng sẽ càng hỏng việc. Cứ theo cách này là sau 10 phút sẽ chạy được xe côn tay thôi!

Côn ra ga vào

Lỗi chung khi mới chạy côn tay là hay rê côn, do anh em sợ bị tắt máy nên không nhả côn ra nhiều, trong khi bên tay kia vẫn đang kéo ga lớn khiến cho chiếc xe bị ì và rung lên rất là xót.

Nên giờ anh em đừng sợ tắt máy nữa, cứ tự tin thả côn ra nhiều hơn và thực hiện các bước "côn ra ga vào", thì chiếc xe mới di chuyển ngon lành được.

Cảm nhận kỹ côn và ga thì sẽ chạy xe côn tay rất dễ

Để phối hợp nhịp nhàng giữa côn và ga, thì các bạn hãy nhả côn ra trước rồi lên ga. Côn ra bao nhiêu thì ga vào mấy nhiêu, nên làm từ từ để cảm nhận chiếc xe của mình.

Nếu xe đang rung lên và bị ì thì côn đang ra ít còn ga vào quá nhiều => Nhả thêm côn.

Nếu xe có dấu hiệu giật giật và sắp tắt máy => Hãy bóp giữ côn lại và thả côn ra lại từ từ.

Số cao tốc thấp

Nghe tên cái kỹ năng này thì có vẻ ngược ngạo nhưng đây là một việc quan trọng anh em phải tập luyện.

Mọi người hay truyền tai nhau kiểu “số nào tốc độ đó”, kỹ năng này đúng nhưng nếu áp dụng khi đi đường đông thì không phù hợp lắm.

Vì đường đông thì thường hay chạy ở tốc độ thấp (20 - 30 kmh). Vậy chẳng lẽ phải đi số 2?

Trong khi đó những số thấp như 1 và 2 thường có lực kéo lớn để giúp cho chiếc xe có thể đề-pa được tốt hơn, nếu đi theo kiểu “số nào tốc đó” thì chiếc xe như bị đang lao tới phía trước, rất khó điều khiển.

Nhưng khi mình đi số cao ở tốc độ thấp thì cảm giác hoàn toàn khác, anh em di chuyển đều ga, lên ga hay nhả ga đều không có bị giật.

Ví dụ thực tế khi đi số cao tốc thấp

Để kỹ năng này phát huy được hết hiệu quả, anh em phải siêng trả số (dồn số) nhé! Giữ đều ga thì đi số cao nhưng khi cần tăng tốc thì phải trả về số thấp. 

Trả số nhanh

Trả số nhanh với trả số thông thường cơ bản cũng giống nhau thôi, đều là từ số cao về số thấp cả.

Việc mà bạn cần làm thêm nữa khi trả số nhanh là nẹt ga. Như vậy các bước theo thứ tự là hạ ga - bóp côn - nẹt ga - trả số. (video minh họa bên dưới nhé)

Nẹt ga không phải là nẹt tua máy cao đùng đùng như nẹt pô đâu, anh em chỉ cần vặn 1 tí ga sau đó thả ra là được rồi.

Nghe thì có vẻ dễ nhưng không đơn giản đâu nhé! Cái đỉnh ở kỹ năng này là phải kết hợp các bước gần như cùng lúc với nhau, càng nhanh sẽ càng mượt.

Các bước thực hiện trả số nhanh

Như vậy, chỉ với 3 bước trên thôi là anh em đã có thể trở thành cao thủ trị kẹt xe rồi. Từ giờ thì hãy quên đi nỗi lo kẹt xe mỗi khi chạy côn tay đi nhé!

Chúc anh em luôn có thêm nhiều niềm vui chạy xe và hãy lái xe an toàn nhé!

Nên xem

Mẹo nhỏ để chạy mô tô dễ dàng nhất - Riding Skill #2
Chỉ với những mẹo nhỏ sau đây, anh em có thể dễ dàng điều khiển nhiều dòng xe côn tay hay mô tô khác nhau, dù chỉ mới lần đầu cầm lái.
LIÊN QUAN

CÙNG CHỦ ĐỀ

HOT NHẤT

Thống kê